Bệnh lao phổi biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

Sức khỏe

Bệnh lao phổi biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm

Bệnh lao phổi biến chứng nếu không điều trị, bệnh lao có thể gây tử vong. Bệnh nhân không được điều trị có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu. Những ví dụ về các biến chứng của bệnh lao sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về căn bệnh này.

Bệnh lao là một bệnh do một loại vi khuẩn có tên là Mycobacterium tuberculosis gây ra. Những vi khuẩn này có thể lây lan khi một người bị bệnh lao ho hoặc hắt hơi và một người khác hít phải những giọt có chứa vi trùng. Bệnh có thể gây ra những biến chứng khôn lường về sau.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lao cao nhất?

Bệnh lao phổi có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

Ở đa số những người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh lao. Nhưng trong một số trường hợp, bệnh lao phổi biến chứng  không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này có thể được gọi là bệnh lao tiềm ẩn. Trong khi đó, nếu nhiễm trùng bắt đầu gây ra các triệu chứng trong vòng vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

bệnh lao tiềm ẩn có thể phát triển thành bệnh lao hoạt động vài năm sau khi mắc bệnh. Điều này thường xảy ra ở bệnh nhiễm trùng, hoặc khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Ví dụ, nếu một người phải điều trị hóa chất cho bệnh ung thư. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh lao. Tuy nhiên, những nhóm người sau đây có nguy cơ mắc hoặc phát triển bệnh cao hơn:

  • Những người sống hoặc đã từng sống ở các quốc gia hoặc khu vực có tỷ lệ mắc bệnh lao cao
  • Tiếp xúc lâu dài với người bị nhiễm lao.
  • Đang thực hiện các phương pháp điều trị làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Chẳng hạn như hóa trị liệu hoặc sinh học.
  • Trẻ nhỏ và người già do hệ miễn dịch của họ có xu hướng yếu hơn người lớn khỏe mạnh.
  • Tình trạng sức khỏe kém hoặc do chế độ ăn uống kém do lối sống và các vấn đề khác. Chẳng hạn như lạm dụng ma túy, lạm dụng rượu hoặc vô gia cư.

Bệnh lao phổi có biến chứng không? Dưới đây là những biến chứng thường gặp nhất đối với bệnh nhân lao phổi.

Bệnh lao phổi biến chứng ra sao?

Đau lưng:

Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của xương, nhưng thường ảnh hưởng nhất đến cột sống. Vì vậy, đau lưng và cứng khớp là những biến chứng của bệnh lao phổi. Bệnh lao còn gây ra các biến chứng khác như xuất hiện các bệnh thần kinh và biến dạng cột sống.

Sưng màng bao bọc não (viêm màng não):

Biến chứng lao màng não.

Vi khuẩn gây bệnh lao đôi khi có thể di chuyển quanh não và các vòng tủy sống (màng não). Tình trạng này được gọi là lao màng não. Các biến chứng của bệnh lao xảy ra trên não có thể gây ra những cơn đau. Bệnh lao phổi biến chứng đau đầu kéo dài hoặc từng cơn kéo dài hàng tuần. Những thay đổi về tinh thần của người bệnh cũng có thể xảy ra.

Các vấn đề về gan hoặc thận:

Gan và thận giúp lọc chất thải và tạp chất ra khỏi máu. Chức năng này sẽ bị suy giảm nếu gan hoặc thận tiếp xúc với vi khuẩn lao.

Các vấn đề về tim:

Mặc dù hiếm gặp, bệnh lao vẫn có thể lây nhiễm sang các mô xung quanh tim. Gây viêm và tích tụ chất lỏng có thể cản trở khả năng bơm máu của tim đến các cơ quan. Tình trạng này, được gọi là chèn ép tim, thậm chí gây tử vong.

Cách phòng ngừa bệnh lao phổi biến chứng

Nếu bạn có kết quả dương tính với nhiễm trùng lao, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc để giảm nguy cơ phát triển bệnh. Hơn nữa, nếu bạn có thể ngăn ngừa tốt bệnh lao tiềm ẩn, bạn sẽ không truyền bệnh cho người khác.

Bảo vệ gia đình và bạn bè của bạn

Nếu bạn có bệnh lao đang hoạt động, hãy giữ cho mình vi trùng. Thường mất vài tuần (khoảng 2 tháng) điều trị bằng thuốc lao trước khi bạn không còn lây nhiễm nữa. Hãy làm theo những gợi ý sau để giúp bạn bè và gia đình của bạn tránh bị bệnh:

Ở nhà. Không đi làm hoặc đi học hoặc ở chung phòng với người khác trong vài tuần đầu điều trị bệnh lao.

Thông gió cho căn phòng. Vi trùng lao dễ lây lan hơn trong không gian kín nhỏ, nơi không khí không di chuyển. Nếu bên ngoài không quá lạnh, hãy mở cửa sổ và dùng quạt để thổi không khí trong nhà ra ngoài

Che miệng lại. Dùng khăn giấy để che miệng mỗi khi bạn cười, hắt hơi hoặc ho. Cho khăn giấy bẩn vào túi, đóng chặt và vứt đi

Đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang y tế khi bạn ở gần những người khác trong ba tuần đầu điều trị có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền.

Áp dụng sớm phương pháp điều trị lao

Áp dụng sớm phương pháp điều trị lao.

Đây là bước quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh lao. Khi bạn ngừng điều trị hoặc bỏ lỡ một liều, vi khuẩn lao có cơ hội phát triển các đột biến. cCho phép chúng tồn tại trước các loại thuốc lao mạnh nhất. Các chủng kháng thuốc gây chết người và khó điều trị hơn nhiều.

Tiêm phòng bệnh lao phổi biến chứng

Ở những nước mà bệnh lao phổ biến hơn, trẻ sơ sinh thường được chủng ngừa bằng vắc-xin Calmette-Guerin bacillus (BCG). Vì nó có thể ngăn ngừa bệnh lao nặng ở trẻ em. Thuốc chủng ngừa BCG không được khuyến cáo sử dụng chung vì nó không có hiệu quả cao ở người lớn.

Một người nào đó có nguy cơ cao mắc bệnh lao, điều quan trọng là phải luôn đề phòng căn bệnh này. Sở dĩ, không nên coi thường vì bệnh lao phổi biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *