Bệnh lao phổi đa kháng thuốc có chữa được không?

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

Sức khỏe

Bệnh lao phổi đa kháng thuốc có chữa được không?

Bệnh lao phổi đa kháng thuốc là giai đoạn bệnh đã trầm trọng. Trong trường hợp này người bệnh không được tích cực điều trị có thể dẫn đến tử vong. Để điều trị bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Các triệu chứng của lao phổi kháng thuốc không khác gì bệnh lao thông thường: ho có đờm đặc, đục (hoặc đờm), đôi khi có máu, kéo dài hơn 2 tuần; sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi ban đêm; mệt mỏi và yếu cơ; giảm cân; và trong một số trường hợp khó thở và đau ngực. Nếu không phát hiện và điều trị kip thời thì việc điều trị rất khó khăn có thể khiến người bệnh tử vong.

Bệnh lao phổi đa kháng thuốc là gì?

Bệnh lao (TB) là một bệnh do vi khuẩn gây ra, lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não, thận hoặc cột sống. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh lao có thể điều trị được và có thể chữa khỏi được; tuy nhiên, những người mắc bệnh lao có thể tử vong nếu họ không được điều trị thích hợp. Đôi khi lao kháng thuốc xảy ra khi vi khuẩn trở nên kháng lại các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh lao. Điều này có nghĩa là thuốc không còn có thể tiêu diệt vi khuẩn lao.

bệnh lao phổi đa kháng thuốc
bệnh lao phổi đa kháng thuốc do vi khuẩn mycobacteria gây ra

Bệnh lao kháng thuốc (DR TB) lây lan giống như cách lây lan bệnh lao nhạy cảm với thuốc. Bệnh lao lây lan qua không khí từ người này sang người khác. Vi khuẩn lao được đưa vào không khí khi một người bị bệnh lao phổi hoặc cổ họng ho, hắt hơi, nói hoặc hát. Những người ở gần có thể hít phải những vi khuẩn này và bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân của bệnh lao phổi đa kháng thuốc

Lao kháng thuốc có thể xảy ra khi các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh lao bị lạm dụng hoặc quản lý sai. Ví dụ về lạm dụng hoặc quản lý kém bao gồm:

  • Mọi người không hoàn thành quá trình điều trị lao đầy đủ.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn điều trị sai (sai liều lượng hoặc kéo dài thời gian).
  • Thuốc điều trị thích hợp không có sẵn.
  • Thuốc kém chất lượng.
  • Lao kháng thuốc phổ biến hơn ở những người không dùng thuốc lao thường xuyên.
  • Không dùng tất cả các loại thuốc lao được bác sĩ kê đơn.
  • Phát triển bệnh lao trở lại, sau khi được điều trị bệnh lao trong quá khứ.
  • Đến từ các khu vực trên thế giới nơi phổ biến bệnh lao kháng thuốc.
  • Đã từng tiếp xúc với người là mắc bệnh lao kháng thuốc.
Sử dụng thuốc không đúng như hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến lao kháng thuốc
Sử dụng thuốc không đúng như hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến lao kháng thuốc

Các loại lao phổi đa kháng thuốc

Lao đa kháng thuốc (MDR TB)

Lao đa kháng thuốc (MDR TB) là do vi khuẩn lao kháng ít nhất isoniazid và rifampin, hai loại thuốc điều trị lao mạnh nhất. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị tất cả những người bị bệnh lao. Người bệnh nên được tư vấn trong điều trị lao đa kháng.

Lao kháng thuốc trên diện rộng (XDR TB)

Lao kháng thuốc trên diện rộng (XDR TB) là một loại lao đa kháng thuốc hiếm gặp, kháng lại isoniazid và rifampin, cộng với bất kỳ fluoroquinolon nào và ít nhất một trong ba loại thuốc tiêm thứ hai (tức là amikacin, kanamycin hoặc capreomycin). Vì bệnh lao kháng thuốc kháng thuốc kháng lại các loại thuốc điều trị lao mạnh nhất, nên bệnh nhân có các lựa chọn điều trị kém hiệu quả hơn nhiều.

Lao kháng thuốc sẽ khó điều trị và dễ lây lan qua nước bọt bắn
Lao kháng thuốc sẽ khó điều trị và dễ lây lan qua nước bọt bắn

Lao XDR là mối quan tâm đặc biệt đối với những người bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lý khác có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Những người này có nhiều khả năng phát triển bệnh lao sau khi họ bị nhiễm, và cũng có nguy cơ tử vong cao hơn khi họ phát triển bệnh lao.

Cách phòng tránh bệnh lao phổi đa kháng thuốc

Cách quan trọng nhất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh lao kháng thuốc là uống tất cả các loại thuốc điều trị lao theo đúng chỉ định của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Không được bỏ qua liều và không được ngừng điều trị sớm. Những người đang điều trị bệnh lao nên nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ nếu họ gặp khó khăn khi dùng thuốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giúp ngăn ngừa lao kháng thuốc bằng cách chẩn đoán nhanh các trường hợp, tuân theo các hướng dẫn điều trị được khuyến nghị, theo dõi phản ứng của bệnh nhân với điều trị và đảm bảo liệu pháp được hoàn thành.

Một cách khác để ngăn ngừa mắc bệnh lao kháng thuốc là tránh tiếp xúc với những bệnh nhân lao kháng thuốc đã biết ở những nơi đóng cửa hoặc đông đúc như bệnh viện, nhà tù hoặc nơi tạm trú cho người vô gia cư. Những người làm việc trong bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe nơi bệnh nhân lao có khả năng được khám bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn hoặc sức khỏe nghề nghiệp.

Cách điều trị bệnh lao phổi đa kháng thuốc

Lao kháng thuốc là do vi khuẩn lao đã kháng với ít nhất một loại thuốc chống lao đầu tay. Lao đa kháng thuốc (MDR TB) kháng nhiều hơn một loại thuốc chống lao và ít nhất là isoniazid (INH) và rifampin (RIF).

Lao kháng thuốc trên diện rộng (XDR TB) là một loại lao đa kháng thuốc hiếm gặp, kháng lại isoniazid và rifampin, cộng với bất kỳ fluoroquinolon nào và ít nhất một trong ba loại thuốc tiêm thứ hai (tức là amikacin, kanamycin hoặc capreomycin).

Điều trị và chữa khỏi lao kháng thuốc rất phức tạp. Xử trí không phù hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Lao kháng thuốc nên được quản lý hoặc có sự tư vấn chặt chẽ của chuyên gia về bệnh.

Cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh biến chứng của bệnh lao
Cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh biến chứng của bệnh lao

Trên đây là giải đáp thắc mắc bệnh lao phổi đa kháng thuốc có chữa được không và cách chữa bệnh lao phổi. Bạn có thể tham khảo những thông tin này để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *