Bệnh ung thư vú có lây và di truyền không?

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

ung-thu-vu-co-di-truyen-khong
Sức khỏe

Bệnh ung thư vú có lây và di truyền không?

Hiện nay hầu như các bệnh ung thư vú đã bắt đầu xuất hiện nhiều và đang có dấu hiệu ngày càng tăng dần. Và câu hỏi “Ung thư vú có di truyền không” có lẽ là câu hỏi đang được rất nhiều người thắc mắc và đặc biệt quan tâm đến.

Ung thư vú có lây không? Nếu bạn đang thắc mắc và đang có hứng thú về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ rất phù hợp mà bạn có thể đọc qua để tham khảo và để biết thêm nhiều điều hơn nhé.

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Ung thư vú có lây không? Đây là câu hỏi được hầu như rất nhiều người thắc mắc và đặc biệt quan tâm đến, nhất là đối với những người có người thân trong gia đình đã từng mắc phải bệnh ung thư vú. Vậy sự thật thì sao? Bệnh ung thư vú có di truyền không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất tần tật hết tất cả để giúp bạn.

Có thể nói ung thư vú là một bệnh có di truyền. Việc này đã được chứng minh và đã được các chuyên gia nói rằng trong số các bệnh nhân ung thư vú thì đã có ⅓ bệnh nhân có liên quan đến gen hoặc do di truyền và việc bị ung thư vú trong cùng 1 gia đình có huyết thống với nhau thực sự chiếm khoảng 5% đến 10%, và theo như khảo sát thì chỉ có một nửa số ca ung thư vú trong tất cả mọi người trong cùng 1 gia đình là có liên quan đến gen BRCA1 hoặc BRCA2.

Sự đột biến của hai gen BRCA1 và BRCA2 trong cơ thể người sẽ làm tăng khả năng mắc phải bệnh ung thư vú, và khả năng lên tới 70% đến 80%. Ngoài 2 gen đó ra thì những loại gen khác đang nằm trong quá trình đang nghiên cứu.ung-thu-vu-co-di-truyen-khong

Ung thư vú có các yếu tố di truyền rất rõ ràng và có thể nói ung thư vú là bệnh có di truyền, bệnh ung thư vú do di truyền chiếm từ 5% đến 10% trong tổng số bệnh nhân mắc phải bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, cũng có một phần nhỏ ung thư vú di truyền không do trong cùng 1 gia đình, cùng 1 huyết thống, Điều này có xảy ra nhưng không phải là không có liên quan đến yếu tố di truyền, mà là có nhiều khả năng những đột biến liên quan đến ung thư vú này lại nằm trong các thành viên nam trong gia đình và nam giới mang theo trong cơ thể, vì vậy mà khó thể hình thành ung thư vú.

Vậy ung thư vú có di truyền không? Và đây là câu trả lời chính xác nhất. Hầu hết các bệnh ung thư vú đều có thể di truyền và tất cả các trường hợp đều liên quan đến gen BRCA1 / 2. Ngoài gen BRCA1 / 2, thì các gen khác cũng nhạy cảm với ung thư vú được biết đến bao gồm như gen p53, PTEN… Các bệnh ung thư vú có liên quan đến các đột biến gen này đều được xếp vào loại ung thư vú có di truyền.

Các biện pháp để phát hiện bệnh ung thư vú do di truyền để kịp thời điều trị:

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi “Ung thư vú có di truyền không?”, thì bài viết cũng sẽ nêu một vài biện pháp để bạn có thể kiểm tra tình trạng ngực của bạn hiện tại để kịp thời chữa trị và khắc phục những hậu quả không tốt trong tương lai nhé.ung-thu-vu-co-di-truyen-khong

Kiểm tra ngực bằng cách đi siêu âm:

Ung thư vú được phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa trị khỏi càng lớn. Tự bản thân phải có trách nhiệm với bản thân là tự đi khám vú hàng tháng, nếu phát hiện có bất thường nên đến bệnh viện chuyên khoa để kịp thời khám chuyên khoa thêm nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

Kiểm tra bằng cách sờ chạm trực tiếp vào ngực:

Đầu tiên là bạn phải cởi hết áo sau đó đứng trước gương, nhớ là bạn phải đứng thẳng người nhé, sau đó bạn bắt đầu nhìn hai bên ngực đối diện với gương, so sánh xem hai bên ngực có cân xứng không, quan trọng và điều bạn cần phải lưu ý là xem kích thước có thay đổi hay có điều bất thường không. Các dấu hiệu bất thường thường gặp chủ yếu bao gồm: tràn núm vú, tụt núm vú, da co rút, má lúm đồng tiền, bong vảy da và những thay đổi bất thường ở đường viền vú.

Nguồn : https://www.hmins.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *