Bệnh zona đối với phụ nữ mang thai có sự nguy hiểm thế nào?

30

Bệnh zona đối với phụ nữ mang thai là một bệnh nhiễm trùng do vi rút herpes simplex gây ra. Một khi một người bị nhiễm herpes, virus sẽ luôn tồn tại trong cơ thể. Vậy nếu phụ nữ đang mang thai mắc phải căn bệnh này thì nên làm thế nào?.

Thật không may, bệnh zona ở phụ nữ mang thai cũng có thể lây truyền sang đứa con mà cô ấy đang mang trong mình. Nếu đứa trẻ mắc zona thì sẽ rất phiền phức đồng thời mang lại nhiều biến chứng. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu những nguy hiểm và cách phòng ngừa cho phụ nữ mang thai sau!

Triệu chứng của bệnh zona ở phụ nữ mang thai

Triệu chứng của bệnh zona ở phụ nữ mang thai.

Đừng bao giờ coi thường nếu bạn cảm thấy sốt và đau đầu, vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không lành mạnh trong cơ thể bạn. Phụ nữ mang thai lần đầu tiên bị nhiễm zona do vi rút HSV gây ra, có thể không nhận biết được một số triệu chứng nhất định. Kết quả là họ không biết rằng mình đã bị nhiễm vi rút herpes.

Bệnh zona đối với phụ nữ mang thai với các triệu chứng đặc trưng sau:

  • Trải qua các triệu chứng cảm cúm như sốt, chán ăn và mệt mỏi.
  • Vết loét mở ra và có màu đỏ mà không đau, ngứa hoặc ngứa ran.
  • Cảm giác đau, ngứa hoặc ngứa ran xung quanh vùng sinh dục hoặc hậu môn.
  • Các mụn nước cuối cùng vỡ ra ở vùng sinh dục, trực tràng, đùi và mông.
  • Cảm thấy đau và nóng khi đi tiểu.
  • Vết loét hoặc mụn nước mở trên cổ tử cung.
  • Sự hiện diện của tiết dịch từ âm đạo.
  • Lưng dưới đau.

Người mẹ bị nhiễm bệnh trước khi mang thai

Nếu một phụ nữ mang thai đã bị nhiễm zona trước khi mang thai thì không chắc nó sẽ gây hại cho đứa con nhỏ của bạn. Tuy nhiên, nếu bệnh zona của mẹ tái phát thường xuyên, hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc mẹ muốn con được bảo vệ thêm thì nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Bệnh zona ở phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu và giai đoạn thứ hai của thai kỳ

Bệnh zona trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Bệnh zona đối với phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu hoặc ba tháng cuối của thai kỳ (đến tuần 26), người mẹ có nguy cơ cao bị sẩy thai.

Trong khi đó, nếu tiếp tục mang thai thì khả năng em bé trong bụng mẹ mắc bệnh  là ít hơn 3%. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ khuyên mẹ dùng thuốc kháng vi-rút và không sinh thường. Hoặc khuyên sinh bằng phương pháp mổ lấy thai. Mặc dù hiếm gặp, nhưng vẫn có các nguy cơ như suy giảm miễn dịch, mệt mỏi, căng thẳng. Hoặc không khám thai thường xuyên trong những tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Bệnh zona đối với phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối của thai kỳ

Nếu người mẹ bị nhiễm bệnh trong ba tháng cuối thai kỳ thì nguy cơ con bạn bị nhiễm virus sẽ cao hơn nhiều. Điều này là do cơ thể mẹ không có đủ thời gian để tạo ra kháng thể. Đứa trẻ trong bụng mẹ sẽ không nhận được kháng thể chống lại loại vi-rút này. Đặc biệt bệnh zona thần kinh ở phụ nữ mang thai dễ lây cho bé khi ỏ giai đoạn 6 tuần cuối thai kỳ.

Để ngăn ngừa lây truyền bệnh mụn rộp từ phụ nữ sang trẻ sơ sinh, người mẹ có thể dùng thuốc kháng vi-rút và sinh mổ. Vì nếu sinh thường, đứa con nhỏ của bạn có thể nhiễm vi rút. Do khi tiếp xúc với vết thương hở hoặc vết loét chứa đầy dịch trong âm đạo của mẹ.

Nếu con bạn bị nhiễm, mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng sẽ khác nhau ở mỗi trẻ. Một số trẻ hồi phục tốt và các bệnh nhiễm trùng khá dễ điều trị. Cũng có những trẻ bị nhiễm trùng nặng hơn. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương hoặc các cơ quan khác. Zona ở trẻ sơ sinh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con bạn.

Điều trị, ngăn ngừa bệnh zona đối với phụ nữ mang thai

Điều trị, ngăn ngừa bệnh zona như thế nào?

Nếu phụ nữ mang thai bị zona thì họ có thể điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Dùng thuốc rất hữu ích để loại bỏ nhiễm trùng trước khi sinh em bé. Nếu tình trạng của người mẹ đang đau đớn, hoặc đến mức không thể đi tiêu được phân, bạn nên liên hệ với bác sĩ và nhập viện.

Khi phát hiện các triệu chứng hoặc dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục. Bạn nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra để có phương pháp điều trị phù hợp.

Để ngăn ngừa bệnh zona đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ mang thai có thể được khuyên dùng thuốc kháng vi-rút và chuyển dạ bằng phương pháp sinh mổ. Vì nếu sinh thường, bé có thể nhiễm vi rút khi tiếp xúc với vết thương hở. Hoặc vết loét đầy dịch ở âm đạo của sản phụ.

Khi em bé được sinh ra, cũng nên để riêng khăn tắm và đồ dùng vệ sinh cá nhân cho bé. Giữ vệ sinh dụng cụ ăn uống của bé và rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chạm vào vết thương. Không những vậy, khi mụn rộp tái phát và tấn công vào miệng, mẹ cũng đừng hôn bé, thậm chí chỉ là chạm vào.

Cần chú ý phòng ngừa lây nhiễm bệnh zona đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt bằng cách tránh tiếp xúc cơ thể hoặc quan hệ tình dục với người bị bệnh. Đi khám ngay lập tức nếu nghi ngờ bản thân đang mắc bệnh.

Bình luận