Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại có hay không và cách phòng tránh

26

Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại hay không và cách phòng tránh bệnh có thể tái phát lại như thế nào? Zona là căn bệnh có biểu hiện ngoài da, gây ra bởi chủng virus thủy đậu. Nếu như bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nhiều người hay chủ quan rằng bệnh zona sẽ chỉ xuất hiện 1 lần trong đời của mỗi người. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, zona có thể trở lại. Vậy thì bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại hay không. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh zona giời leonguyên nhân bệnh zona giời leobệnh zona hay giời leo có giống nhau không?

Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại

Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại

Bệnh zona là gì?

Bệnh zona là một bệnh ngoài da do chủng vi rút varicella-zoster (VZV) gây ra. Ở những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu, vi rút varicella-zoster sẽ không biến mất ngay cả khi đã hồi phục, nhưng vi rút này sẽ ở trong các tế bào thần kinh tủy sống trong nhiều năm và bị hệ thống miễn dịch ức chế. Đến một lúc nào đó, khi người bệnh già đi hoặc hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, virus varicella sẽ hoạt động trở lại. Virus Varicella di chuyển theo đường tuỷ sống ra da, gây viêm hoại tử xuất huyết, gây đau, rát, xuất hiện các đám ban đỏ dạng mụn nước, sưng hạch xung quanh.

Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại hay không?

Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại

Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại hay không?

 • Nếu bạn đã từng bị giời leo, xin đừng chủ quan, vì điều này không có nghĩa là nó sẽ không tái phát. Trên thực tế, bệnh zona có thể tái phát lần thứ hai hoặc thứ ba, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra.
 • Các chuyên gia không biết có bao nhiêu người mắc bệnh zona. Tuy nhiên, họ tin rằng bệnh zona sẽ tái phát ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Trong vài năm đầu, khả năng bệnh zona tái xuất hiện thấp hơn so với những người không bị zona.
 • Theo thời gian, cùng với sự gia tăng của tuổi tác hoặc sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bệnh giời leo sẽ có cơ hội xuất hiện trở lại, một nghiên cứu cho thấy trong vòng 7 năm, tỷ lệ tái phát của bệnh giời leo lên tới gần 5%. Nó giống như sự xuất hiện đầu tiên của bệnh zona.
 • Bệnh zona có khả năng tái phát ở một bộ phận khác trên cơ thể người bệnh. Thông thường, phát ban phổ biến nhất là trên cơ thể hoặc mặt.

Các triệu chứng của bệnh zona (giời leo) 

Phát ban phồng rộp là dấu hiệu của bệnh zona. Nếu hệ thống miễn dịch của người bệnh yếu, phát ban có thể xuất hiện trên một số bộ phận của cơ thể. Các triệu chứng bệnh zona khác mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Một vài ngày trước khi phát ban xuất hiện, có thể bắt đầu đau, ngứa hoặc ngứa ran
 • Đau đầu
 • Sốt
 • Làm lạnh
 • Đau bụng

Khi các triệu chứng ban đầu của bệnh zona xuất hiện, hãy đi khám ngay lập tức. Điều trị sớm có thể giúp chữa khỏi bệnh nhanh hơn và tránh các vấn đề liên quan, vì bệnh zona ở mặt có thể gây ra các vấn đề về thính giác, thị lực và thậm chí mù lòa. Vì vậy, đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém và chưa có vắc xin thì điều trị sớm là cách tốt nhất để phòng bệnh zona.

Cách điều trị khi bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại

Bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại

Cách điều trị khi bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại

Đối với trường hợp đầu tiên bị herpes zoster, thuốc kháng vi-rút có thể giúp ngăn ngừa tái phát, chẳng hạn như: acyclovir; valacyclovir; famciclovir.

Để giảm ngứa, người bệnh có thể thử dùng bột yến mạch và kem dưỡng da calamine.

Nếu bạn cảm thấy đau sau khi bị zona, bác sĩ có thể kê toa gabapentin (một loại thuốc chống co giật hoặc kem, lotion). Thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp người mắc zona giảm đau. Steroid đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh zona (giời leo).

Điều trị bệnh zona như thuốc kháng vi-rút phát huy tác dụng tốt nhất khi bệnh nhân bắt đầu sử dụng loại thuốc này sớm.

Các trường hợp có nguy cơ tái phát giời leo là:

 • Bệnh zona trên 30 ngày có thể khiến bạn đau dữ dội. Đây được gọi là bệnh lý thần kinh sau herpes zoster (PHN).
 • Phụ nữ dễ tái nghiện hơn nam giới
 • Lần đầu tiên bạn bị bệnh zona là 50 tuổi.
 • Hệ thống miễn dịch yếu do mắc các bệnh như bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết hoặc HIV và các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Làm gì khi bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại

Các đối tượng có nguy cơ tái phát bệnh giời lây cao bao gồm:

 • Người trên 50 tuổi bị herpes zoster lần đầu tiên.
 • Người bị zona thần kinh kéo dài trên 30 ngày tức là đau thần kinh sau khi bị mụn rộp.
 • Người bị suy giảm hệ thống miễn dịch do bệnh bạch hầu, HIV, ung thư hạch, và các thuốc ức chế miễn dịch.

Để ngăn ngừa bệnh neurozoster tái phát, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin, có thể ngăn ngừa đến 90% nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng có thể xảy ra. Ngay cả khi bị herpes zoster, việc tiêm phòng vẫn có thể ngăn ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả. Loại vắc xin thường được sử dụng hiện nay là vắc xin Shingrix.

Tuy nhiên, vắc xin này không thích hợp cho những đối tượng sau:

 • Người có tiền sử dị ứng vắc xin.
 • Người bệnh vừa khỏi bệnh zona thần kinh hoặc bệnh thủy đậu.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Người bị suy giảm hệ thống miễn dịch.

Bài viết về thông tin bệnh zona (giời leo) tái đi tái lại hay không mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn trên đây. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như có cách phòng giời leo tái phát lại nhé!

Bình luận