Bệnh zona thần kinh có mấy loại và dấu hiệu của bệnh zona là gì?

25

Bệnh zona thần kinh có mấy loại và dấu hiệu của bệnh là gì và dấu hiệu của bệnh là gì? Phát hiện các triệu chứng sẽ giúp bạn sớm có những biện pháp khắc phục tình trạng này một cách kịp thời nhé! Đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

Bệnh zona thần kinh hay còn được gọi là bệnh giời leo và nó có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Nó sẽ dễ gặp biến chứng hơn nếu như người bệnh mang sức khỏe yếu. Vậy thì zona thường và zona thần kinh giống và khác nhau như thế nào? Bệnh zona thần kinh có mấy loại. Bệnh zona bên trong ra sao. Tất tần tật sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh zona thần kinh có mấy loại

Bệnh zona thần kinh có mấy loại

Dấu hiệu của bệnh zona đặc trưng

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh zona bao gồm mệt mỏi, sốt và đau đầu do liên quan đến dây thần kinh. Triệu chứng này rất giống với cảm lạnh thông thường nên hầu hết người bệnh sẽ không phát hiện sớm. Vài ngày sau, cơ thể bệnh nhân nổi mẩn ngứa, da nhạy cảm và đau. Cơn đau sẽ không trở nên tồi tệ hơn cho đến khi các nốt ban nổi mụn nước.

Cơn đau từ trung bình đến dữ dội, cơn đau dữ dội hơn ở người lớn và người già, nhưng thường không gây đau cho trẻ em. Các triệu chứng có thể kéo dài trong 2-3 tuần sau khi khởi phát 1-2 ngày. Diễn biến tiếp theo là xuất hiện các mảng đỏ dày hơn trên da, rất giống với bệnh mề đay. Tuy nhiên, mề đay sẽ lan ra toàn thân, còn giời leo chỉ xuất hiện ở mặt, mắt, mông, lưng và các vùng khác, chỉ ở một bên cơ thể.

Sau đó, ban đỏ mọng nước và đầy mụn nước li ti và tiết dịch trong suốt. Các triệu chứng sốt và khó chịu vẫn tồn tại. Về lâu dài, mụn nước sẽ đục hơn, sau đó vỡ ra và bong vảy trong vòng 7-10 ngày. Nút ab sẽ tự khô và bong ra, vùng da bị tổn thương sẽ nhanh chóng lành lại. Trong trường hợp zona lan rộng, nhiều mụn nước sẽ để lại sẹo nông hơn các phần da khác.

Bệnh zona thần kinh có mấy loại thường gặp

Bệnh zona thần kinh có mấy loại

Bệnh zona thần kinh có mấy loại thường gặp

Biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của bệnh zona khác nhau giữa các đối tượng, vì vậy phương pháp điều trị có thể khác nhau.

Zona mặt

Bệnh zona trên mặt rất phổ biến, có thể xuất hiện trên trán, môi hoặc vùng da xung quanh má. Do da mặt chứa nhiều cơ quan nhạy cảm, da mỏng dễ bị tổn thương nên cần phải chăm sóc vùng ban cẩn thận, giữ vùng da bị hăm sạch sẽ trong thời gian bị bệnh để tránh để lại sẹo và vẻ ngoài kém hấp dẫn. Ngoài ra, bệnh zona ở mặt dễ gây biến chứng lâu dài nên cần được điều trị tích cực và kiểm tra thường xuyên.

Zona ở mắt

Herpes zoster ở mắt rất phổ biến, chiếm 10% đến 25% bệnh nhân. Các dây thần kinh mắt rất nhạy cảm, virus có thể để lại các biến chứng như viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, giảm thị lực và thậm chí mù vĩnh viễn.

Zona ở tai

Ngoài các triệu chứng thông thường, bệnh zona ở tai còn có thể gây đau tai, liệt mặt, chán ăn, loét tai và sưng hạch bạch huyết trước và sau tai. Zona trên tai cũng dễ biến chứng nặng nên cần điều trị tích cực ngay từ khi có triệu chứng. Điều trị cũng cần thiết để ngăn ngừa cơn đau sau khi bị zona.

Zona trong miệng

Người bệnh có thể bị zona ở khoang miệng ở niêm mạc miệng. Tổn thương ban đầu là những mụn nước nhỏ từ 1 – 4 mm, sau đó nhanh chóng vỡ ra để lại vết loét khiến người bệnh đau đớn, khó chịu, ăn uống khó nói. Bệnh giời leo ở miệng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh mụn rộp, tuy nhiên bệnh này kéo dài và gây đau hơn so với bệnh mụn rộp.

Bệnh zona trên các bộ phận khác của cơ thể

Viêm da và bệnh zona có thể xuất hiện ở lưng, ngực, cổ, thắt lưng và các bộ phận khác của cơ thể, nhưng bệnh này thường tiến triển nhanh và ít biến chứng hơn bệnh zona ở mặt, mắt hoặc tai. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý vệ sinh vùng da bị zona để tránh viêm nhiễm và để lại sẹo.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh zona cao

Bệnh zona thần kinh có mấy loại

Những ai có nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh

Herpes zoster không phải là căn bệnh hiếm gặp, theo thống kê có tới 1/3 dân số mắc herpes zoster ít nhất một lần trong đời. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh zona không tái phát, và bệnh thường không gây ra các biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê, tỷ lệ tái phát 2 lần là khoảng 5% bệnh nhân.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona bao gồm:

Tuổi tác

Bệnh giời leo thường xuất hiện ở người cao tuổi, nhất là những người trên 50 tuổi. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Theo thống kê hàng năm, tỷ lệ mắc bệnh giời leo ở người khỏe mạnh là 1-4 / 1000, còn tỷ lệ mắc bệnh giời leo ở người trên 65 tuổi là 4-12 / 1000. Có tới 50% người trên 85 tuổi sẽ bị bệnh zona, và tỷ lệ tái phát là khoảng 5%.

Suy giảm miễn dịch do bệnh tật

Các bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch như ung thư, HIV / AIDS khiến bệnh nhân dễ mắc bệnh zona hơn. Ngoài ra, xạ trị hay hóa trị cũng có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể và khiến virus tái hoạt động.

Sử dụng thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc để ngăn ngừa thải ghép có thể làm tăng nhiều lần nguy cơ mắc các bệnh như steroid prednisone.

Thủy đậu trước 18 tuổi

Nguy cơ kích hoạt lại virus và gây ra bệnh zona cũng cao hơn.

Tuy virus varicella-zoster gây bệnh giời leo thuộc nhóm virus herpes nhưng không gây ra bệnh mụn rộp hay mụn rộp sinh dục nên người bệnh không cần quá lo lắng. Hầu hết các trường hợp đều tự biến mất sau 2-3 tuần, vì vậy cần tích cực điều trị để không để lại biến chứng lâu dài.

Bài viết về bệnh zona thần kinh có mấy loại và những dấu hiệu cũng như triệu chứng của bệnh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin bên dưới đây bạn đã có thể có thêm kiến thức về vấn đề này và có những biện pháp khắc phục kịp thời nhé!

Bình luận