Bệnh zona trẻ em Triệu chứng bệnh và cách chữa trị zona

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

Sức khỏe

Bệnh zona trẻ em Triệu chứng bệnh và cách chữa trị zona

Bệnh zona trẻ em xuất hiện dưới căn bệnh thủy đậu. Virus xâm nhập vào cơ thể qua màng nhầy của đường hô hấp hoặc kết mạc. Virus sẽ nhân lên với số lượng lớn và lây lan ra toàn cơ thể, đặc biệt là các mô da và niêm mạc. Khiến trẻ thường quấy khóc do đau đớn.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh zoan ở trẻ, hình ảnh bệnh zona ở trẻ em là gì? Đồng thời cùng sẽ tìm hiểu cả những phương pháp điều trị zona cho trẻ. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin quan trọng cho các bậc phụ huynh.

Bệnh zona là gì?

Zona cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

Mụn rộp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ thậm chí là trẻ sơ sinh cũng vậy. Nếu lây cho bé thì bệnh này có chữa khỏi được không?

Zona là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Nhìn chung, có hai loại virus, đó là HSV loại 1 (HSV-1) và loại 2 (HSV-2). Sự khác biệt là, HSV-1 tấn công thường xuyên hơn xung quanh miệng và môi, trong khi HSV-2 có xu hướng tấn công khu vực xung quanh bộ phận sinh dục .

Zona nói chung khó chữa khỏi hoàn toàn. Ngay cả khi đã được điều trị, vi rút vẫn còn trong cơ thể và có thể tái phát. Sự lây truyền cũng có thể xảy ra ở những người không xuất hiện các triệu chứng nhất định.

Zona cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em

Nhiều người nghĩ rằng zona chỉ có thể ảnh hưởng đến những người trưởng thành có quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế, căn bệnh này cũng có thể lây nhiễm sang trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. Điều này xảy ra do sự lây truyền từ người mẹ bị nhiễm HSV sang thai nhi trực tiếp khi còn trong bụng mẹ, hoặc khi sinh con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm HSV thường sinh non và nhẹ cân .

Khoảng 4% các trường hợp bệnh zona trẻ em là trường hợp herpes simplex bẩm sinh. Trong tình trạng này, trẻ sinh ra sẽ bị tật đầu nhỏ, não úng thủy, viêm màng mạch (hay còn gọi là viêm màng bồ đào sau). Và xuất hiện các tổn thương mụn nước (dạng bong bóng) khắp cơ thể.

Các dấu hiệu bệnh zona ở trẻ em

Các dấu hiệu bệnh zona ở trẻ em.

Nhiễm vi rút Herpes ở trẻ sơ sinh thường có các dấu hiệu và triệu chứng hơi khác so với người lớn và không điển hình. Điều này đôi khi khiến việc chẩn đoán cũng như điều trị quá muộn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh zona trẻ em bao gồm sự xuất hiện của các tổn thương mụn nước trên khắp cơ thể của bé. Nếu không nhìn thấy khi sinh, các triệu chứng này cũng có thể xuất hiện khi trẻ được 1-3 tuần tuổi. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ở trẻ sơ sinh cần lưu ý bao gồm:

Sốt là triệu chứng bệnh zona ở trẻ em dễ thấy nhất

Trẻ sơ sinh bị nhiễm zona có thể bị sốt nhiệt độ thấp, lúc đầu khoảng 38 độ C. Sốt có thể xuất hiện từ 2 đến 12 ngày sau khi nhiễm trùng. Tuy nhiên, cơn sốt của trẻ sơ sinh cũng có thể rất cao trên 39 độ C. Co giật cũng có thể xảy ra do sốt cao.

Tổn thương quanh mắt, miệng hoặc các bộ phận khác của da

Tổn thương do mụn nước là dấu hiệu đặc trưng của nhiễm trùng do virus herpes. Ban đầu, các nốt mụn chỉ xuất hiện xung quanh miệng. Sau đó có thể lây lan sang các vùng da khác, thông thường trẻ bị lây do cha mẹ bị zona hôn con của họ.

Dễ quấy khóc

Trẻ sơ sinh thường khóc khi đói, buồn ngủ hoặc khi tã ướt. Tuy nhiên, nếu bé quấy khóc hơn bình thường thì bố mẹ nên cảnh giác hơn vì bé có thể bị ốm. Em bé cũng có thể trông rất ốm với các triệu chứng yếu ớt . Bé sẽ yếu dần đi và có thể trở nên nặng hơn nếu cha mẹ không chú ý và cho bé trị liệu càng sớm càng tốt.

Không muốn uống sữa mẹ

Bệnh zona trẻ em cũng khiến cho trẻ từ chối bú mẹ. Đây có thể là kết quả của tổn thương mụn nước xung quanh miệng. Không chỉ vậy, bé còn có thể bị giảm cảm giác thèm ăn do bị ốm. Khi nhiễm trùng nặng, các biến chứng có thể xảy ra. Chẳng hạn như các vấn đề về phổi, bao gồm khó thở.

Cách điều trị bệnh zona ở trẻ em

Cách thức để điều trị bệnh zona ở trẻ em.

Zona ở trẻ sơ sinh nói chung có thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng thuốc kháng vi-rút. Tuy nhiên, tình trạng này có thể nguy hiểm nếu điều trị quá muộn và đã lan đến các cơ quan như phổi, não và mắt.

Việc sử dụng thuốc kháng vi-rút được cho là sẽ ngăn chặn sự tổng hợp DNA của vi-rút. Thời gian điều trị kháng vi-rút có thể kéo dài 4-21 ngày, tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng. Bố mẹ cũng cần thường chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu virus đã tấn công hệ thần kinh trung ương.

Bệnh zona trẻ em cũng có thể xuất hiện hơi xanh quanh miệng hoặc trên đầu ngón tay và ngón chân. Bệnh khiến cho trẻ nhỏ thường xuyên quấy khóc vì đau đớn. Nên bố mẹ cần chú ý quan sát hành vi của trẻ nhiều hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *