Cà phê có phải là một siêu thực phẩm chống lão hóa?

248

Cà phê có phải là một siêu thực phẩm chống lão hóa?

Theo một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng, uống cà phê có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của bạn. Đúng vậy, cà phê có sô cô la đen và rượu vang như một siêu thực phẩm chống lão hóa. Nhưng, cũng giống như các loại thực phẩm khác, câu chuyện này không đơn giản như “Càng ăn nhiều, càng sống lâu”. Tìm hiểu xem cà phê tốt như thế nào và nó có chức năng như một thực phẩm chống lão hóa như thế nào .

Cà phê: thức uống chống lão hóa?

ca-phe-co-phai-la-mot-sieu-thuc-pham-chong-lao-hoa

Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ. Trên thực tế, hơn một nửa số người Mỹ uống cà phê mỗi ngày. Đây có thể là một lý do để coi cà phê như một thức uống có thể giúp tăng tuổi thọ.

Xem thêm website về chủ đề Sức Khỏe

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Circulation” vào tháng 11 năm 2015 cho thấy những người uống từ 3 đến 5 cốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 15%. Kết quả bao gồm cà phê có caffein cũng như cà phê thường. Uống cà phê có liên quan đến việc giảm tử vong do bệnh tim, bệnh thần kinh và tự tử. Nó không liên quan gì đến cái chết do ung thư. Giống như nhiều nghiên cứu về cà phê, loại nghiên cứu này là nghiên cứu dịch tễ học, có nghĩa là nó nghiên cứu nhiều loại người và quan sát các xu hướng trong hành vi và kết quả sức khỏe của họ.

Gần đây, hai nghiên cứu vào năm 2017 được công bố trên tạp chí “Hàng năm của Y học Nội khoa” đã liên kết việc uống cà phê để kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu lớn ở châu Âu cho thấy những người tham gia uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 10% so với những người không uống cà phê.

Một nghiên cứu khác ở California và Hawaii bao gồm hơn 85.000 người tham gia, bao gồm người Mỹ gốc Phi, người Hawaii bản địa, người Mỹ gốc Nhật, người gốc Tây Ban Nha và người da trắng từ 45 đến 75 tuổi. So với việc không uống cà phê, tiêu thụ cà phê có liên quan đến tỷ lệ tử vong chung thấp hơn (cà phê thông thường và cà phê không chứa caffein). Tất nhiên, cũng giống như nghiên cứu năm 2015, đây là những nghiên cứu dịch tễ học và không thể chứng minh rằng uống cà phê sẽ làm tăng tuổi thọ, nhưng chỉ có liên quan. Có thể những người uống cà phê cũng có thể có những thói quen sinh hoạt chung khác có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm website về chủ đề Sức Khỏe

Tại sao cà phê là siêu thực phẩm?

Cà phê có hai thành phần chính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn: chất chống oxy hóa và caffeine. Cả hai chất này đều có lợi cho sức khỏe và chống lão hóa. Ví dụ, chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn sửa chữa các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra (các gốc tự do này là sản phẩm phụ do tế bào tạo ra, chỉ làm nhiệm vụ hàng ngày của chúng). Caffeine đã được chứng minh là giúp cải thiện một loạt các triệu chứng và thậm chí có thể rất quan trọng để chống lại bệnh Parkinson và các vấn đề não liên quan đến tuổi tác khác. Cà phê có chứa chất chống oxy hóa và caffein, mỗi loại có những lợi ích tiềm năng khác nhau để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Lợi ích sức khỏe của cà phê

Xem thêm website về chủ đề Dinh dưỡng khỏe

Ngoài tuổi thọ, cà phê có liên quan đến những lợi ích sức khỏe sau:

  • Bệnh tim (giảm tới 25% tỷ lệ tử vong ở nữ giới)
  • Bệnh tiểu đường (giảm nguy cơ lên ​​đến 60%)
  • Sa sút trí tuệ (giảm tới 65% nguy cơ)
  • Ung thư ruột kết (giảm tới 25% nguy cơ)
  • Xơ gan (giảm tới 80% nguy cơ)
  • Sỏi mật (giảm gần 50% nguy cơ)
  • Bệnh Parkinson (giảm tới 80% nguy cơ – có thể là do caffeine)
  • Giảm đau đầu (vì caffeine)
  • Giảm hen suyễn (lại caffeine)

Xem thêm website về chủ đề Làm đẹp

  • Bảo vệ khoang (do tính chất kháng khuẩn và chống dính của các hợp chất trong cà phê)

Nguy cơ sức khỏe của cà phê

Mặc dù nghiên cứu này là rất tích cực, vẫn có một số cảnh báo về việc uống cà phê. Đầu tiên, một số người nhạy cảm hơn với tác động của caffeine. Nó có thể gây mất ngủ và bồn chồn, đặc biệt là với số lượng lớn. Đối với phụ nữ mang thai, nên dùng 200 mg caffein mỗi ngày – ngoài ra, nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên. Phụ nữ cho con bú cũng nên xem xét tổng lượng caffein của họ, vì một lượng lớn caffein có thể gây ra tình trạng bồn chồn và mất ngủ ở trẻ.

Xem thêm website về chủ đề Làm đẹp

Nguồn: https://www.hmins.org/

Bình luận