Cách điều trị hạ canxi máu

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

cach-dieu-tri-ha-canxi-mau
Dinh dưỡng khỏe

Cách điều trị hạ canxi máu

Hạ canxi máu thường xảy ra ở những người có chế độ ăn thiếu canxi, mức độ ion canxi trong máu quá thấp.Khi nồng độ canxi trong máu thấp có thể do các vấn đề về tuyến cận giáp, chế độ ăn uống, bệnh thận hoặc một số loại thuốc. Vậy bạn đã biết cách điều trị hạ canxi máu chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến bạn phải điều trị hạ canxi máu?

Việc điều trị hạ canxi máu phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng, triệu chứng và là mức độ phát triển của bệnh này. Hạ canxi máu thường là kết quả của một quá trình bệnh khác. Khi mất quá nhiều canxi qua nước tiểu, hoặc không thải được nhiều canxi từ xương vào máu, thường dẫn đến hạ canxi máu. Nguyên nhân mắc phải do:

Mức độ của hormone tuyến cận giáp, có thể bị ở nhiều nơi và thường xuất hiện ở trong phòng phẫu thuật tuyến giáp và làm hỏng các tuyến cận giáp.

Do thiếu phản ứng với mức bình thường của hormone tuyến cận giáp

Không có tuyến cận giáp khi sinh.

Mật độ magie trong máu thấp, dẫn đến giảm hoạt động của hormone tuyến cận giáp.

Thiếu vitamin D 

Rối loạn chức năng thận, khiến nhiều canxi được bài tiết qua nước tiểu và làm giảm khả năng kích hoạt vitamin D của thận.

Lượng canxi không đủ

Các bệnh làm giảm hấp thụ canxi.

Viêm tụy.

Suy thận.

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc, ví dụ như một loại thuốc kháng sinh, thuốc chống động kinh, calcitonin, chloroquine, corticosteroid và Pracamycin.

nguyen-nhan-ha-canxi

Triệu chứng trước khi điều trị hạ canxi máu

Thiếu canxi máu ở giai đoạn đầu sẽ không xảy ra triệu chứng gì nhưng khi bệnh tiến triển năng hơn sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng như: 

  • Nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ
  • Chuột rút cơ ở lưng và chân.
  • Ảnh hưởng đến não sau thời gian dài gây ra các triệu chứng thần kinh hoặc tâm thần như lú lẫn, mất trí nhớ, mê sảng, trầm cảm và ảo giác.
  • Thần kinh cơ dễ bị kích thích.
  • Phiền muộn
  • Móng tay giòn và yếu
  • Dễ gãy xương.

trieu-chung-ha-canxi

Nếu nồng độ canxi trong máu thấp trong thời gian dài, bệnh nhân có thể bị khô và tróc vảy da, móng tay giòn, tóc xù.

Tuy nhiên nếu nồng độ canxi trong máu trở lại bình thường, các triệu chứng này sẽ biến mất.

Nếu nồng độ canxi trong máu quá thấp có thể gây ra ngứa ran ở môi, lưỡi, ngón tay và bàn chân, đau cơ, co thắt cơ cổ họng, cứng cơ và chuột rút, co giật và nhịp tim bất thường.

Cách điều trị hạ canxi máu

Thiếu canxi máu thường rất dễ điều trị chỉ bằng việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể cung cấp các thực phẩm bổ sung canxi kết hợp việc sử dụng vitamin D. Việc bổ sung canxi bằng đường thường được điều trị hạ canxi máu. Nếu nguyên nhân bạn đã biết, điều trị bệnh gây hạ canxi máu hoặc thay đổi thuốc có thể khôi phục nồng độ canxi trong máu về bình thường.

Một khi các triệu chứng xuất hiện, bổ sung canxi qua đường tĩnh mạch được sử dụng phổ biến và rộng rãi bằng cách uống bổ sung vitamin D có thể giúp tăng hấp thụ canxi trong đường tiêu hóa .

Nguồn: https://www.hmins.org

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *