Cần có những lưu ý nào khi uống canxi

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

can-co-nhung-luu-y-nao-khi-uong-canxi
Sức khỏe

Cần có những lưu ý nào khi uống canxi

Canxi là dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể con người, có nhiều người lạm dụng việc uống canxi như là một loại thức ăn do đó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Do đó cần lưu ý khi uống canxi như thế nào.

Lưu ý khi uống canxi không phải là một trong những những chủ đề hiếm hoi hiện nay khi mà các chuyên gia đã khuyến cáo rất nhiều về tình trạng lạm dụng việc bổ sung canxi. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những lưu ý mà mọi người có thể chưa biết.

Tại sao cần lưu ý khi uống canxi? Một số lưu ý khi uống canxi

Cần lưu ý khi uống canxi bởi vì có rất nhiều người lạm dụng việc bổ sung canxi như vậy rất nguy hiểm. Canxi là một dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể mỗi người tuy nhiên không phải cái gì nhiều cũng là tốt. 

Người cao tuổi là đối tượng chủ yếu cần bổ sung canxi, tuy nhiên họ lại là đối tượng dễ bị táo bón khi uống quá nhiều canxi. Trên thực tế, không chỉ người cao tuổi mới cần chú ý đến lượng canxi, nếu lượng canxi của người lớn quá ít sẽ gây ra bệnh loãng xương, còn trẻ vị thành niên có thể gây ra các vấn đề về phát triển, trường hợp nặng có thể bị còi xương.

Việc lạm dụng bổ sung canxi quá nhiều sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn như: cơ thể giảm hấp thụ sắt, kẽm, magie và phốt pho, vôi hóa các mô mềm như tim và mạch máu, tổn thương chức năng thận, hoặc sỏi thận, táo bón thậm chí có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

tai-sao-can-uong-canxi

Một số lưu ý khi uống canxi

Những lưu ý khi uống canxi sau đây không chỉ đối với những người cao tuổi mà là cho tất cả mọi người. Những ai cần bổ sung canxi cần lưu ý đến một số điểm như sau:

Chú ý đến tỷ lệ canxi và phốt pho trong thực phẩm. Sự hấp thụ và sử dụng canxi trong cơ thể con người thường bị ảnh hưởng bởi các thành phần khác, và tỷ lệ canxi trên hàm lượng phốt pho có tác động lớn hơn đến việc hấp thụ và sử dụng canxi.Trong thức ăn, tỷ lệ giữa canxi và phốt pho nằm trong khoảng 1:1, do đó nên ăn thêm thủy sản để bổ sung canxi.

Nên bổ sung canxi vào buổi tối. Người bệnh cần canxi nhiều nhất vào ban đêm và dễ hấp thu nhất. Thức ăn không được tiêu thụ sau khi chìm vào giấc ngủ vào ban đêm, nhưng trong máu người vẫn cần một lượng canxi nhất định, lúc này chỉ có thể lấy canxi từ xương duy nhất có chứa canxi trong cơ thể, mặt khác khi đi ngủ cơ thể chứa ít canxi nên trước khi đi ngủ Canxi ăn vào có thể được hấp thụ nhanh chóng. Bạn có thể pha một cốc sữa bột hoặc uống một cốc sữa trước khi đi ngủ.

Nhận nhiều nắng hơn. Việc bổ sung canxi cần tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời và tập thể dục, để hấp thụ canxi tốt hơn, việc bổ sung canxi cũng nên làm một số công việc phụ trợ. Khi bổ sung canxi, bạn cũng nên chú ý bổ sung thêm vitamin D. Vitamin D có một số lợi ích đối với sự hấp thụ canxi, bởi vì sự hấp thụ canxi phụ thuộc vào đủ vitamin D. 80% đến 90% lượng vitamin D cần được cơ thể tự tổng hợp và vitamin D có thể được lấy qua ánh nắng mặt trời.

Các thực phẩm bổ sung canxi có thể áp dụng

Có rất nhiều thực phẩm có chứa canxi trong cuộc sống hằng ngày. Bởi vì các chuyên gia cũng đã nói rằng việc bổ sung canxi qua các thực phẩm sẽ có lợi đối với sức khỏe hơn là uống viên canxi. Do đó, nếu như các bạn có nhu cầu bổ sung thì trước hết nên tập bổ sung canxi qua các thực phẩm hằng ngày, chỉ nên sử dụng trong trường hợp thật sự cần thiết. 

Dưới đây là một số các các thực phẩm bạn có thể tham khảo trong cuộc sống hằng ngày. 

  • Các sản phẩm từ sữa: sữa chua, sữa, pho mát.
  • Cá: cá mòi, cá hồi, đặc biệt là cá hộp, ăn chúng có sụn.
  • Các loại khác: rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm tăng cường canxi

thuc-pham-bo-sung-canxi

Uống sữa chua khi bổ sung canxi. Sự kết hợp giữa axit lactic và canxi trong đó có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Sữa chua cũng chứa nhiều vi khuẩn axit lactic hoạt động, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón.

Tăng cường ăn nhiều chất xơ thô. Các loại rau chứa nhiều chất xơ thô bao gồm măng khô, súp lơ, bắp cải, cải, … Các loại hạt chứa nhiều chất xơ thô hơn như vừng đen, hạt thông, hạnh nhân, … Anh đào, chà là đỏ, lựu…

Do đó, không phải uống canxi là sẽ tốt mà lạm dụng chúng quá nhiều, mỗi người nên bổ sung canxi qua những thực phẩm hàng ngày. Bên cạnh đó, cần lưu ý khi uống canxi và chỉ nên uống chúng trong trường hợp cần thiết để có thể có hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe của bản thân. 

Nguồn: https://www.hmins.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *