Dấu hiệu thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

dau-hieu-thua-canxi-o-tre-so-sinh
Sức khỏe

Dấu hiệu thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân dẫn đến thừa canxi ở trẻ sơ sinh là gì? Các dấu hiệu thừa canxi ở trẻ sơ sinh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Các nguyên nhân dẫn đến thừa canxi ở trẻ sơ sinh là gì? Các dấu hiệu thừa canxi ở trẻ sơ sinh như thế nào? Nhận ra các dấu hiệu có thể giúp các bậc phụ huynh tìm ra hướng điều trị sớm cho trẻ. Vì để thời gian lâu dài có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Các dấu hiệu thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng và dấu hiệu thừa canxi ở trẻ sơ sinh có thể được ghi nhận khi tổng lượng calci huyết thanh > 12 mg / dL ( > 3 mmol / L). Những dấu hiệu này có thể bao gồm chán ăn, trào ngược dạ dày thực quản , buồn nôn, nôn, hôn mê hoặc co giật hoặc khó chịu toàn thân và tăng huyết áp. Các triệu chứng và dấu hiệu khác bao gồm táo bón, đau bụng, mất nước, không dung nạp thức ăn và không phát triển được. Một số trẻ sơ sinh bị yếu. Với hoại tử mỡ dưới da, có thể quan sát thấy các nốt cứng màu tím trên thân, mông hoặc chân.

Các nguyên nhân dẫn đến việc thừa canxi ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng thừa canxi ở trẻ sơ sinh là

  • Iatrogenic

Nguyên nhân thiếu máu thường liên quan đến việc dư thừa canxi hoặc vitamin D, hoặc thiếu hụt phốt phát, có thể do cho ăn kéo dài với sữa công thức pha chế không đúng cách.

Các nguyên nhân khác gây thừa canxi ở trẻ sơ sinh bao gồm

  • Suy tuyến cận giáp ở mẹ
  • Hoại tử mỡ dưới da
  • Tăng sản tuyến cận giáp
  • Chức năng thận bất thường
  • Hội chứng Williams
  • Vô căn

Suy tuyến cận giáp ở mẹ hoặc giảm calci máu ở mẹ có thể gây ra cường cận giáp thứ phát ở thai nhi, với những thay đổi trong quá trình khoáng hóa của thai nhi (ví dụ, giảm xương).

nguyen-nhan-thua-canxi

Hoại tử mỡ dưới da có thể xảy ra sau chấn thương lớn và gây thừa canxi thường tự khỏi.

Cường cận giáp ở trẻ sơ sinh rất hiếm.

Các đặc điểm chính của hội chứng Williams bao gồm hẹp động mạch chủ trên đỉnh , hẹp van động mạch phổi hoặc van động mạch phổi ngoại vi, thông liên nhĩ và / hoặc thông liên thất , hẹp động mạch thận , dị thường động mạch chủ, tướng elfin và thừa canxi không rõ sinh lý bệnh; trẻ sơ sinh cũng có thể nhỏ so với tuổi thai , và thừa canxi có thể được ghi nhận sớm ngay từ khi còn nhỏ, thường tự khỏi ở tuổi 12 tháng.

thừa canxi máu sơ sinh vô căn là một chẩn đoán loại trừ và khó phân biệt với hội chứng Williams và thường phải xét nghiệm di truyền.

Các chẩn đoán để biết thừa canxi ở trẻ sơ sinh

  • Mức canxi huyết thanh tổng số hoặc ion hóa

Chẩn đoán thừa canxi huyết ở trẻ sơ sinh được thực hiện bằng cách đo nồng độ canxi huyết thanh toàn phần hoặc ion hóa.

  • IV nước muối thông thường cộng với furosemide
  • Đôi khi corticosteroid, calcitonin và bisphosphonat

Thừa canxi huyết thanh rõ rệt có thể được điều trị bằng nước muối thông thường 20 mL / kg IV cộng với furosemide 2 mg / kg IV và khi dai dẳng, bằng corticosteroid và calcitonin . Bisphosphonates cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong bối cảnh này (ví dụ, etidronate qua đường uống hoặc pamidronate IV). Điều trị hoại tử mỡ dưới da bằng công thức ít canxi; chất lỏng, furosemide , calcitonin và corticosteroid được sử dụng tùy theo mức độ tăng calci huyết. Tình trạng thừa canxi máu ở thai nhi do suy tuyến cận giáp ở người mẹ có thể được điều trị một cách hy vọng, vì nó thường tự khỏi trong vòng vài tuần. Điều trị các tình trạng mãn tính bằng công thức ít canxi, ít vitamin D.

Nguồn: https://www.hmins.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *