Điều trị suy thận bằng tế bào gốc có hiệu quả không?

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

Sức khỏe

Điều trị suy thận bằng tế bào gốc có hiệu quả không?

Điều trị suy thận bằng tế bào gốc là một bước tiến mới trong y học hiện đại. Phương pháp này mở ra cơ hội cho người bệnh thận có thể cải thiện sức khỏe mà không cần đi lọc máu thường xuyên. Để hiểu hơn về điều trị suy thận bằng phương pháp tế bào gốc bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Một lý do quan trọng dẫn đến tỷ lệ tử vong cao của bệnh thận mãn tính là không có khả năng sửa chữa các mô thận bị hư hỏng. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của y học tái tạo, truyền tĩnh mạch tế bào gốc trung mô (MSCs) đã trở thành một lựa chọn mới trong điều trị bệnh thận mãn tính. Tế bào gốc có thể cải thiện, trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược sự phát triển của suy thận mãn tính.

1. Suy thận là gì?

Thận của con người giống như một “bộ lọc” có thể lọc bỏ các chất độc hại do cơ thể sản sinh ra. Sau đó sẽ phân hủy ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Một khi “bộ lọc” này có vấn đề thì không thể thải hết chất thải ra ngoài, không những “bộ lọc” bị hư hỏng mà toàn bộ hệ thống cơ thể cũng bị sụp đổ.

điều trị suy thận bằng tế bào gốc
Suy thận khiến thận bị hỏng và sụp đổ hệ thống cơ quan khác

Suy thận mãn tính (CRF) là sự tiến triển chậm của tổn thương chức năng thận do các bệnh thận khác nhau gây ra. Thận không hoạt động, không thể đi tiểu và lọc chất độc trong cơ thể và cần được giải quyết bằng cách lọc máu hoặc ghép thận. Giải pháp khả thi duy nhất nhưng chạy thận lâu dễ dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng. Tương tự, việc đào thải thận cũng là vấn đề muôn thuở của bệnh nhân,….

2. Điều trị suy thận bằng tế bào gốc có hiệu quả không?

Bản chất của các bệnh mãn tính của hệ tiết niệu liên quan đến sự tổn thương và biến đổi bệnh lý của các tế bào mô trong các cơ quan. Và cấu trúc mô đơn vị của thận là phức tạp nhất. Thận kèm theo một số lượng lớn các mô mạch máu; mạch bạch huyết; mô thần kinh; mô liên kết,… Nên nguyên phát hội chứng thận hư thứ phát về cơ bản liên quan đến sự tổn thương của các tế bào mô tương ứng của nephron.

Hầu hết tất cả các bệnh mãn tính về thận cuối cùng sẽ dẫn đến suy thận mãn tính và nhiễm độc niệu. Lúc này chức năng thận đã mất hẳn. Đồng thời có thể dẫn đến các bệnh về hệ thống.

Tế bào gốc còn được gọi là tế bào vạn năng
Tế bào gốc còn được gọi là tế bào vạn năng

Mặc dù nhìn vào hiện tại, có thể ghép thận và lọc máu suốt đời để duy trì sự sống cho người suy thận. Tuy nhiên, thông thường khi ghép thận sẽ thiếu nguồn thận. Mặc dù lọc máu có thể thay thế chức năng lọc của thận nhưng nhiều chức năng khác của thận như sản xuất erythropoietin và hoạt hóa vitamin D không thể thay thế được bằng lọc máu. Hầu hết các tổn thương thận cấp tính đều dễ tiến triển thành suy thận mãn tính, tức là nhiễm độc niệu.

Tìm kiếm một giải pháp thay thế hiệu quả cho liệu pháp ghép thận và lọc máu luôn là chủ đề được các nhà khoa học và bác sĩ khám phá, và sự xuất hiện của công nghệ tế bào gốc có thể trở thành một lựa chọn điều trị mới.

3. Điều trị suy thận bằng tế bào gốc như thế nào?

Tế bào gốc là một tế bào chưa được biệt hóa và chưa trưởng thành có tiềm năng tái tạo các mô và cơ quan khác nhau và cơ thể con người. Nó thường được gọi là “tế bào vạn năng”.

Sau khi tế bào gốc được cấy vào cơ thể, tế bào gốc sẽ tự động chuyển đến vùng thận bị tổn thương, biệt hóa thành các loại tế bào cần thiết để phục hồi các tế bào vốn có của thận, phục hồi chức năng thận. Đồng thời xây dựng lại hệ tuần hoàn máu ở thận và ngăn chặn và đảo ngược quá trình xơ hóa thận.

Điều trị bằng tế bào gốc mở ra cơ hội mới cho người bệnh thận
Điều trị bằng tế bào gốc mở ra cơ hội mới cho người bệnh thận

Trong những năm gần đây, một số thử nghiệm lâm sàng trong quá trình điều trị bệnh thận bằng tế bào gốc cũng đã chứng minh rằng ghép tế bào gốc có tác dụng sửa chữa và tái tạo lại chức năng thận rất tốt. Một nghiên cứu lâm sàng của nước ngoài cho thấy chỉ 3 tuần sau khi tế bào gốc được cấy vào cơ thể thấy rằng:

  • Nồng độ creatinin đã được cải thiện đáng kể.
  • Nước tiểu trở lại bình thường.
  • Chức năng thận của bệnh nhân cũng được cải thiện.

4. Chi phí điều trị suy thận bằng tế bào gốc

Để thực hiện điều trị suy thận bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng 200 triệu. Chi phí này có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy theo việc bạn lựa chọn chữa suy thận bằng tế bào gốc ở đâu. Bạn cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện điều trị suy thận dù là bất kỳ hình thức nào.

Trên đây là những thông tin về điều trị suy thận bằng tế bào gốc. Có thể thấy, cấy ghép tế bào gốc chắc chắn là phương pháp điều trị mới hiệu quả cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng, tái phát thường xuyên, không những có thể khống chế diễn biến bệnh mà còn đạt được hiệu quả chữa khỏi, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh tình của bệnh nhân. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *