Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

gia pha tieng anh la gi
Giáo dục

Gia phả tiếng anh là gì? Gia phả bắt đầu từ đâu? 

Gia phả tiếng anh là gì? Thuật này nghe có vẻ xa lạ đối với nhiều người vì ngày nay rất hiếm nhà nào còn ghi lại gia phả.

Gia phả hay còn gọi là phả hệ là nghiên cứu về gia đình , lịch sử gia đình và truy tìm dòng họ . Các nhà phả hệ sử dụng các cuộc phỏng vấn miệng, hồ sơ lịch sử, phân tích di truyền và các hồ sơ khác để thu thập thông tin về một gia đình và để chứng minh quan hệ họ hàngphả hệ của các thành viên. Kết quả thường được hiển thị dưới dạng biểu đồ hoặc được viết dưới dạng tường thuật. Lĩnh vực lịch sử gia đình rộng hơn phả hệ, không chỉ bao gồm dòng họ, mà còn bao gồm cả lịch sử và tiểu sử gia đình và cộng đồng.  Vậy gia phả trong tiếng anh dịch ra là gì?

 

Gia phả tiếng anh là gì ?

Gia phả tiếng anh là ‘’family annals’’,”genealogy”,”family tree”.

Một số động lực nghiên cứu gia phả:

Thông thường một số cá nhân nghiên cứu phả hệ là do một số lý do sau đây:

gia pha tieng anh la gi

 

Sở thích cá nhân hoặc y tế

Các cá nhân tư nhân làm gia phả vì tò mò về di sản của họ. Sự tò mò này có thể đặc biệt mạnh mẽ đối với những người có lịch sử gia đình bị mất hoặc không rõ do, ví dụ, nhận con nuôi hoặc tách khỏi gia đình do ly hôn, qua đời hoặc các tình huống khác. Ngoài việc chỉ đơn giản là muốn biết thêm về họ là ai và họ đến từ đâu, các cá nhân có thể nghiên cứu gia phả của họ để tìm hiểu về bất kỳ bệnh di truyền nào trong lịch sử gia đình của họ.

Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến lịch sử gia đình trên các phương tiện truyền thông do quảng cáo và các chương trình truyền hình được tài trợ bởi các công ty gia phả lớn . Điều này cùng với khả năng truy cập hồ sơ trực tuyến dễ dàng hơn và khả năng chi trả của các xét nghiệm DNA đã khơi gợi sự tò mò và cho phép những người tò mò dễ dàng bắt đầu điều tra tổ tiên của họ.

Cộng đồng hoặc nghĩa vụ tôn giáo

Trong các xã hội cộng sản , danh tính của một người được xác định bởi mạng lưới họ hàng của một người cũng như bởi thành tích cá nhân, và câu hỏi “Bạn là ai?” sẽ được trả lời bằng mô tả về cha, mẹ và bộ tộc. Ví dụ, người Maori ở New Zealand , học whakapapa (phả hệ) để khám phá họ là ai.

Lịch sử gia đình đóng một phần trong việc thực hành một số hệ thống tín ngưỡng tôn giáo. Ví dụ, Giáo hội Các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô (Giáo hội LDS) có một học thuyết về lễ báp têm cho người chết , điều này đòi hỏi các thành viên của đức tin đó phải tham gia nghiên cứu lịch sử gia đình.

các nước Đông Á được hình thành lịch sử bởi Nho giáo , nhiều người theo tục thờ cúng tổ tiên cũng như ghi chép gia phả. Tên tổ tiên của được ghi trên tablet và được đặt trong đền thờ, nơi các nghi lễ được thực hiện. Gia phả cũng được ghi vào sổ gia phả . Tập tục này bắt nguồn từ niềm tin rằng tôn trọng gia đình là nền tảng cho một xã hội lành mạnh. 

Thiết lập danh tính

Các gia đình hoàng gia , cả trong lịch sử và thời hiện đại, lưu giữ hồ sơ gia phả của họ để thiết lập quyền cai trị và xác định ai sẽ là người có chủ quyền tiếp theo. Trong nhiều thế kỷ ở các nền văn hóa khác nhau, gia phả là một nguồn thông tin về địa vị chính trị và xã hội.

Một số quốc gia và bộ lạc bản địa cho phép các cá nhân có được quốc tịch dựa trên gia phả của họ. Trong IrelandHy Lạp , ví dụ, một cá nhân có thể trở thành một công dân nếu một trong những ông bà của họ được sinh ra ở nước này, không phân biệt của riêng mình hoặc nơi sinh của cha mẹ. Ở những xã hội như Úc hay Hoa Kỳ, vào thế kỷ 20, niềm tự hào ngày càng lớn về những người tiên phong và những người xây dựng quốc gia. Thiết lập nguồn gốc từ những điều này, và là, quan trọng đối với các xã hội dòng dõi như Các con gái của Cách mạng Hoa KỳHội Mayflower . Lịch sử gia đình hiện đại khám phá các nguồn mới của địa vị, chẳng hạn như tôn vinh sự kiên cường của các gia đình đã sống sót qua nhiều thế hệ nghèo đói hoặc nô lệ, hoặc thành công của các gia đình trong việc hòa nhập qua các ranh giới chủng tộc hoặc quốc gia. Một số lịch sử gia đình thậm chí còn nhấn mạnh mối liên hệ với những tên tội phạm nổi tiếng, chẳng hạn như đạo chích Ned Kelly ở Úc.

Nghiên cứu pháp lý và pháp y

Các luật sư liên quan đến vụ án di chúc làm gia phả để xác định vị trí những người thừa kế tài sản.

Các thám tử có thể thực hiện nghiên cứu phả hệ bằng cách sử dụng bằng chứng DNA để xác định nạn nhân của các vụ giết người hoặc thủ phạm của tội ác.

Nghiên cứu học thuật

Các nhà sử họcdi truyền học có thể thực hiện nghiên cứu gia phả để hiểu rõ hơn về các chủ đề cụ thể trong các lĩnh vực tương ứng của họ và một số có thể thuê các nhà gia phả chuyên nghiệp liên quan đến các khía cạnh cụ thể trong nghiên cứu của họ. Họ cũng xuất bản nghiên cứu của họ trên các tạp chí được bình duyệt.

Sự ra đời của các khóa học sau đại học về phả hệ trong những năm gần đây đã làm cho phả hệ trở thành trọng tâm học thuật hơn, với sự xuất hiện của các tạp chí được bình duyệt trong lĩnh vực này. Phả hệ học thuật đang bắt đầu nổi lên như một bộ môn theo đúng nghĩa của nó, với số lượng ngày càng tăng các cá nhân đạt được trình độ phả hệ thực hiện nghiên cứu về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến gia phả, cả trong các cơ sở học thuật và độc lập. 

Bắt đầu từ đâu với phả hệ:

Gia phả có thể vô cùng thú vị để tìm hiểu và sau đó thực hiện. Đặc biệt nếu bạn muốn biết chính xác nơi bạn đến. Một trong những hình thức gia phả đơn giản nhất mà bạn có thể tự thử nghiệm là xem xét nguồn gốc họ của mình. Chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào họ của bạn, bạn có thể có được vô số thông tin về nguồn gốc địa lý của tổ tiên bạn. Nó có thể giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc xã hội của họ, nghề nghiệp mà họ có và cũng như nơi họ chuyển đến hoặc sống trong cuộc đời của họ. Tất cả những điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn hữu ích về một số khía cạnh trong lịch sử của bạn và nơi bạn thực sự đến từ. 

Cũng như tìm kiếm bằng cách sử dụng họ, bạn cũng có thể thực hiện gia phả bằng DNA. Để thực hiện mẫu gia phả này, bạn sẽ cần phải cung cấp một mẫu DNA và điều này sau đó sẽ giúp xem xét tuyến đường di cư của tổ tiên bạn và cung cấp nhận thức tốt hơn nhiều về nguồn gốc địa lý của bạn. 

Một điều khác mà phả hệ dựa trên di truyền có thể giúp bạn là xem xét những người họ hàng xa, điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về gia phả của mình. Điều này có thể giúp bạn phân loại con người thành các nhóm di truyền.

Nguồn: https://www.hmins.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *