Cha mẹ nhất định phải đọc: Ham muốn tuổi dậy thì

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

ham muốn tuổi dậy thì
Sức khỏe

Cha mẹ nhất định phải đọc: Ham muốn tuổi dậy thì

Ham muốn tuổi dậy thì của trẻ thường diễn ra âm thâm. Thường những bậc cha mẹ người Việt cũng khá ngại ngùng khi nhắc đến những đến chuyện tình dục ở độ tuổi này. Việc thiếu kiến thức về giáo dục giới tính ở trẻ vị thành niên có thể khiến trẻ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc. 

Nếu cha mẹ không nắm được tâm lý ở tuổi dậy thì và biết cách xử lý phù hợp có thể khiến trẻ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc về giới tính. 

Dậy thì là gì? 

Dậy thì dùng để chỉ thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 19. Tức là giai đoạn học sinh của các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Do tốc độ phát triển của tuổi vị thành niên chỉ đứng sau giai đoạn sơ sinh trong cuộc đời của một người. Ngoài ra còn có sự gia tăng đột biến về chiều cao và trọng lượng. Sự thay đổi rõ ràng nhất đó là sự trưởng thành của hệ thống sinh sản và xuất hiện các đặc điểm sinh dục thứ cấp. Sự phát triển của trẻ em gái thường sớm hơn trẻ em trai khoảng hai đến ba năm. Do sự tăng tiết hormone trong thời kỳ thanh thiếu niên, ham muốn tình dục của con người sẽ trở nên rất mạnh, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường.

ham muốn tuổi dậy thì
Dậy thì là độ tuổi có nhiều thay đổi về ngoại hình và cảm xúc  

Nguyên nhân xuất hiện ham muốn tình dục tuổi dậy thì

Sau khi bước vào tuổi dậy thì, sự bài tiết gonadotropins từ tuyến yên tăng lên. Do đó các hormone sinh dục (androgen, estrogen và progesterone) do tuyến yên tiết ra cũng tăng lên. Dưới sự kích thích của hormone sinh dục, con người có một loại động lực bên trong, một khi bị yếu tố bên ngoài kích thích thì sẽ sinh ra ham muốn tình dục hay còn gọi là xung động tình dục về mặt sinh lý. Loại phản ứng sinh lý tình dục của con người thường độc lập và không có yếu tố nào khác có thể ngăn cản hoạt động của nó. 

Trong giai đoạn này cha mẹ cần chú ý những thay đổi của con. Việc không chia sẻ hay ngăn cấm trẻ tìm hiểu những kiến thức về giới tính có thể khiến trẻ ức chế, khó chịu. Trong giai đoạn này, cha mẹ tốt nhất cần định hướng cho trẻ để tránh những suy nghĩ và hành động lệch lạc về giới tính.

Những biểu hiện của tuổi dậy thì và ham muốn tình dục

Từ khi bắt đầu dậy thì, các cơ quan sinh dục dần trưởng thành. Trẻ gái xuất hiện kinh nguyệt. Trẻ em trai thường tiểu đêm nhiều hơn. Đây là giai đoạn sẽ xuất hiện hiện tượng ham muốn tình dục hoặc bốc đồng tình dục. Sức mạnh của ham muốn tình dục thay đổi theo lượng tiết hormone sinh dục. Nói chung, con trai cư xử mạnh mẽ hơn con gái, và tình yêu và theo đuổi người khác giới của họ chủ động hơn. Trong khi con gái thường dè dặt và thụ động hơn.

Sau khi bước vào tuổi dậy thì, nếu có những kích thích tình dục bên ngoài chẳng hạn như hành động thân mật của người lớn khi giao hợp; ảnh hưởng của lời nói và việc làm giữa các bạn tình; mô tả giới tính trong các tác phẩm văn học; những cảnh tình dục được chiếu trên phim ảnh và tivi,… Chúng sẽ đi qua các cơ quan giác quan khác nhau của con người (thị giác, thính giác, xúc giác, v.v.) tác động đến khả năng phòng vệ tâm lý tình dục của thanh niên. Từ đó khiến họ có trải nghiệm tâm lý hưng phấn tình dục.

Có thể thấy, có hai yếu tố làm phát sinh ham muốn hay xung động tình dục ở tuổi vị thành niên. Đó là sự chi phối của bản năng sinh lý tự nhiên và ảnh hưởng của các yếu tố môi trường xã hội. Trong một số trường hợp ham muốn tuổi dậy thì mạnh mẽ thì bạn cần có một số biện pháp để kiểm soát nó như sau. 

ham muốn tuổi dậy thì
Độ tuổi dậy thì thường có nhiều suy nghĩ về giới tính, tình dục

Làm sao để kiểm soát ham muốn tuổi dậy thì hiệu quả

  • Cân bằng chế độ học tập và nghỉ ngơi.
  • Chú ý đến chế độ ăn uống: nói chung ăn nhạt, ăn nhiều hoa quả.
  • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Đây là điều rất quan trọng, tập luyện nhiều môn thể thao, mệt mỏi sẽ không nghĩ đến vấn đề này.
  • Thủ dâm phù hợp. Hãy chú ý tần suất thủ dâm phù hợp, nếu phù hợp sẽ không gây hại cho cơ thể. Nói chung là tuần hai ba lần, nếu nhiều quá thì nên để ý, sau này sẽ hối hận.
  • Mặc quần lót rộng. Hãy chú ý mặc quần lót rộng rãi, nói chung là bạn nên mặc quần sịp khi bạn 15 tuổi. Nếu không bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi mặc quần đùi. Não bộ khi được kích thích sẽ phát cuồng, đồng thời giúp ích rất nhiều cho sự phát triển.
  • Hãy đối mặt với nó. Sex không xấu. Chỉ có suy nghĩ và hành động lệch lạc mới đáng lo ngại.
ham muốn tuổi dậy thì
Cha mẹ cần là người bạn chia sẻ với con trong giai đoạn tuổi dậy thì

Trên đây là những thông tin về ham muốn tuổi dậy thì mà cha mẹ cần nắm. Thay vì ngăn cản trẻ tìm hiểu về giới tính, tình dục thì cha mẹ cần là một người bạn cho trẻ, định hướng trẻ đến những nội dung giáo dục giới tính đúng. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *