Hội chứng và điều trị tiền đình cấp như thế nào hiệu quả

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

điều trị tiền đình cấp
Sức khỏe

Hội chứng và điều trị tiền đình cấp như thế nào hiệu quả

Hội chứng và điều trị tiền đình cấp như thế nào? Làm thế nào để có thể phát hiện ra bệnh cũng như có những biện pháp xử lý và phòng tránh kịp thời nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn. 

Tiền đình ốc tai là nơi giúp cơ thể của chúng ta giữ thăng bằng. Nếu như bạn gặp các vấn đề về bệnh lý hoặc chấn thương có thể dẫn đến rối loạn tiền đình. Hội chứng này là bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi và nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến thị lực và thính giác. Vậy thì phương pháp điều trị tiền đình cấp như thế nào? Phác đồ điều trị rối loạn tiền đình cấp, các loại thuốc điều trị rối loạn tiền đình cấp là gì? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về điều trị rối loạn tiền đình cấp nhé!

điều trị tiền đình cấp
Điều trị tiền đình cấp

Hội chứng tiền đình cấp là gì?

Hội chứng tiền đình cấp là tình trạng tổn thương cấp tính của tiền đình trung ương hoặc ngoại vi, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nguyên nhân thường gặp là viêm dây thần kinh tiền đình và bệnh trung ương, bệnh đa xơ cứng….

Hệ thống tiền đình xung quanh bao gồm mê cung và thần kinh tiền đình, có vai trò duy trì cân bằng nội môi. Vì vậy, khi người bệnh mắc hội chứng tiền đình, các triệu chứng thường thấy là chóng mặt, mất thăng bằng, ngoài ra có thể xuất hiện các triệu chứng khác như ù tai, buồn nôn, vã mồ hôi, tim.

Theo vị trí giải phẫu, hội chứng tiền đình được chia thành hai nhóm:

 • Hội chứng tiền đình trung ương: Khi đường dẫn truyền tiền đình đến nhân tiền đình ở thân não bị tổn thương.
 • Hội chứng tiền đình ngoại biên: Khi tai trong, nhân và dây tiền đình bị tổn thương.

Triệu chứng của tiền đình cấp 

Hội chứng tiền đình chủ yếu biểu hiện các triệu chứng chủ quan, bao gồm chóng mặt, các triệu chứng khách quan như mất thăng bằng và rung giật nhãn cầu.

 • Chóng mặt: Là ảo giác vận động, người bệnh cảm thấy các vật xung quanh xoay tròn, có thể bị ngã khi chóng mặt, dáng đi không vững. Ngoài ra, có các triệu chứng của rối loạn chức năng tự chủ, chẳng hạn như đổ mồ hôi, buồn nôn, cảm giác ngã, xoay người dữ dội và khó chịu.
 • Mất thăng bằng: Thường gặp ở giai đoạn đầu của hội chứng tiền đình ngoại biên, người bệnh không thể đứng được. Ngoài ra, nó có thể xảy ra vừa phải thông qua các bài kiểm tra kiểm tra như dấu hiệu Romberg và thang sao.
 • Rung giật nhãn cầu: Là sự vận động tự động của hai nhãn cầu, có đặc điểm là xuất hiện nhịp nhàng, đều đặn và thay đổi liên tục theo hướng chuyển động xen kẽ,…

Chẩn đoán bệnh tiền đình cấp

điều trị tiền đình cấp
Chẩn đoán bệnh tiền đình cấp

Để chẩn đoán hội chứng tiền đình cấp, bác sĩ sẽ căn cứ vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân và kết hợp kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng như:

 • Kiểm tra cơ bản
 • Chụp X-quang cột sống cổ để đánh giá mức độ hẹp của khoang khớp.
 • Siêu âm kiểm tra hệ thống cột sống cổ để xác định các mảng xơ vữa động mạch, giải phẫu các động mạch bị tắc, hẹp.
 • Chụp CT sọ não, MRI não để tìm các tai biến mạch máu não, u tiểu não và các bệnh lý khác, …

Các triệu chứng của hội chứng tiền đình cấp tính tương tự như đột quỵ. Vì vậy, cần phân biệt giữa hội chứng tiền đình cấp và tai biến mạch máu não.

Những người bị hội chứng tiền đình cấp tính thường bị chóng mặt xoay, nghiêng sang một bên hoặc đung đưa, nguyên nhân có thể do tổn thương ống bán nguyệt hoặc hệ thống tiền đình trung ương. Chóng mặt cấp tính thường đi kèm với cảm giác mất thăng bằng khi đi và đứng, và kèm theo buồn nôn, nôn và rối loạn tự chủ.

Xác định nguyên nhân của chảy máu cấp tính dựa trên diễn biến, thời gian và sự tái phát của ảo giác vận động, chẳng hạn như:

 • Vài giây đến vài phút: do chóng mặt lành tính kịch phát, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua của động mạch nền
 • Từ phút đến giờ: Bệnh Meniere, đau nửa đầu kèm theo chóng mặt
 • Một vài ngày: viêm dây thần kinh tiền đình, đột quỵ tiểu não, viêm mê cung, bệnh lý khử men.
 • Chóng mặt thường xuyên, không cải thiện trong vài tuần: tâm lý

Điều trị tiền đình cấp như thế nào?

điều trị tiền đình cấp
Điều trị tiền đình cấp như thế nào?

Việc điều trị hội chứng tiền đình cấp tính tùy thuộc vào nguyên nhân, và điều quan trọng nhất là điều trị các cơn chóng mặt cấp tính để không xảy ra tai biến.

 • Chống chóng mặt: bao gồm các loại thuốc 500mg như tanganil có thể được tiêm và uống
 • Chống nôn: Metoclopramide
 • Nếu bệnh nhân nôn nhiều, thay thế chất điện giải bằng dung dịch đẳng trương
 • Tranquilizer: Seduxen

Hội chứng tiền đình cấp tính là một tổn thương cấp tính do nhiều nguyên nhân gây ra, người bệnh thường bị chóng mặt, mất thăng bằng nghiêm trọng nên rất dễ bị chấn thương, tai nạn và té ngã. Vì vậy, khi phát hiện các triệu chứng bất thường, người nhà cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về điều trị tiền đình cấp như thế nào cũng như các triệu chứng để bạn có thể sớm phát hiện và chữa trị một cách kịp thời nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *