Những nguyên nhân gây đau quặn thận là do đâu?

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

cơn đau quặn thận
Sức khỏe

Những nguyên nhân gây đau quặn thận là do đâu?

Những cơn đau quặn thận là do đâu gây nên tình trạng khó chịu này. Đi kèm với các cơn đau là tình trạng buồn nôn, đi tiểu ra máu,… Để có thể tìm hiểu rõ các tình trạng này do đâu gây nên. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức nhiều hơn nhé!

Cơn đau quặn thận là một hội chứng đau cấp tính vùng lưng bụng của người bệnh. Những cơn đau thường dữ dội và không có tư thế nào có thể giảm đau một cách hiệu quả. Bệnh sẽ đi kèm với các triệu chứng khác như nôn, đi tiểu ra máu,… Vậy thì cơn đau quặn thận có nguy hiểm không? Những cơn đau quặn thận không điển hìnhcơn đau quặn thận ở phụ nữ có thai có nguy hiểm không? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn.

cơn đau quặn thận
Cơn đau quặn thận

Nguyên nhân gây nên những cơn đau quặn thận

Thường thì 70 – 80% cơn đau quặn thận có liên quan đến sỏi. Đa số sỏi niệu quản là do sỏi rơi từ trên thận xuống. Huyết khối trong niệu quản hoặc các khối u chèn ép niệu quản từ bên ngoài. Những hiện tượng này có thể gây tắc nghẽn cấp tính đường tiết niệu, dẫn đến ứ dịch trong cơ thể và làm giãn đài bể thận. Chỉ sưng tấy đột ngột cũng có thể gây ra cơn đau quặn thận.

Cơn đau có thể bắt nguồn từ thận: cơn đau khu trú ở vùng thắt lưng, thắt lưng, dưới xương sườn thứ 12, bên ngoài cơ thắt lưng chung và lan ra phía trước rốn và hố chậu. Cơn đau quặn thận có thể xuất hiện đột ngột hoặc sau cơn đau nhẹ ở lưng mông.

Dấu hiệu nhận biết sỏi thận niệu quản qua cơn đau quặn thận

cơn đau quặn thận
Dấu hiệu nhận biết sỏi thận niệu quản qua cơn đau quặn thận

Triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau quặn thận là đau thắt lưng.

Đau được chia thành 2 mức độ:

Đau cấp tính

Cơn đau đến đột ngột, đầu tiên ở thắt lưng, rất dữ dội, sau đó lan ra vùng sinh dục ngoài. Cơn đau sẽ giảm khi làm việc, nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc giãn cơ.

Đau mãn tính

 • Người bệnh luôn có biểu hiện mệt mỏi, nặng nề, đau tức vùng thắt lưng một bên hoặc cả hai bên. Đau nặng hơn khi tập thể dục. Loại đau này rất phổ biến ở những bệnh nhân mà sỏi chưa bị tắc hoàn toàn.
 • Đi tiểu ra máu: Sỏi có thể gây đái máu vi thể. Sau khi vận động có thể bị đau và tiểu ra máu nhiều, nước tiểu của bệnh nhân có màu hồng như nước rửa thịt.
 • Một số triệu chứng khác có thể thấy như nước tiểu có mủ (thường gặp ở bệnh nhân đái dắt). Đi tiểu buốt, tiểu nhiều lần, sốt (bệnh nhân nhiễm trùng nặng sẽ sốt và ớn lạnh).

Chẩn đoán cơn đau quặn thận

cơn đau quặn thận
Chẩn đoán cơn đau quặn thận

Chẩn đoán lâm sàng

 • Cơn đau quặn thận có thể đến đột ngột hoặc sau cơn đau nhẹ ở hông.
 • Cơn đau kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
 • Cơn đau thường dữ dội và không có thuốc giảm đau hiệu quả.
 • Ban đầu, cơn đau khu trú ở vùng thắt lưng, sau đó lan dần xuống bẹn, hố chậu hoặc bộ phận sinh dục ngoài tùy theo vị trí tắc nghẽn.
 • Bệnh nhân thường có các triệu chứng khác, chẳng hạn như chướng bụng và nôn mửa.
 • Ngoài ra, nó còn có thể kèm theo các triệu chứng của bệnh đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần.
 • Cơn đau có thể ngừng đột ngột, sau đó đau âm ỉ ở lưng và mông.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Phân tích hình ảnh:

Chụp X-quang hệ tiết niệu có thể phát hiện chất cản quang. Nên áp dụng phương pháp này cho những bệnh nhân có tiền sử sỏi. Nó không được chỉ định cho bệnh nhân nữ mang thai, và bệnh nhân trong độ tuổi sinh đẻ cần thử thai trước khi được siêu âm. Đối với những đối tượng này, khám siêu âm tiết niệu là tốt nhất.

Siêu âm đường tiết niệu: Đây là phương pháp phổ biến nhất để phát hiện sỏi đường tiết niệu, tuy nhiên những viên sỏi nhỏ có thể không lộ ra ở vùng trũng.

Chụp cắt lớp vi tính niệu CT không cản quang: Đây là phương pháp đầu tiên để xác định kích thước và vị trí của sỏi. Phương pháp này có thể thay thế siêu âm và chụp X-quang.

Xét nghiệm nước tiểu:

Phân tích nước tiểu cho thấy hồng cầu. Nếu không có hồng cầu, vẫn không thể loại trừ sỏi niệu.

Chẩn đoán xác định

 • Đau ở một bên xương sườn.
 • Phân tích nước tiểu thường thấy các tế bào hồng cầu trong nước tiểu.
 • Chụp niệu đồ, siêu âm đường tiết niệu hoặc CT hệ tiết niệu không cản quang để tìm sỏi niệu quản.

Chẩn đoán phân biệt

 • Viêm ruột thừa: sốt nhẹ, không đái máu.
 • Vỡ phình động mạch chủ bụng: tăng huyết áp, đái tháo đường, phình động mạch chủ, âm thổi, …
 • Nhồi máu thận: vị trí của các bệnh lý tắc mạch, như rung nhĩ, suy tim, rối loạn lipid máu… chụp CT tăng cường có thể giúp xác định chẩn đoán.
 • Vỡ chửa ngoài tử cung: chẩn đoán bỏ sót, chảy máu âm đạo, thử thai dương tính, siêu âm khẳng định vỡ khối.
 • Tắc ruột cấp: nôn, tắc ruột, chướng bụng, chụp X Quang bụng, không có mức nước-khí, không có tiểu máu.

Trên đây là một số thông tin về cơn đau quặn thận mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin bên dưới đây bạn đã có thêm thông tin về điều này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *