Rối loạn thần kinh tiền đình là căn bệnh như thế nào?

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

rối loạn tiền đình ở người cao tuổi
Sức khỏe

Rối loạn thần kinh tiền đình là căn bệnh như thế nào?

Rối loạn thần kinh tiền đình gây mất cân bằng của cơ thể và chuyển động của mắt. Nếu các bộ phận này bị tổn thương hoặc bị bệnh thì sẽ bị rối loạn tiền đình. Yếu tố di truyền và môi trường cũng có thể là nguyên nhân rối loạn tiền đình. 

Một nghiên cứu dịch tễ học gần đây ước tính rằng có tới 35% người lớn từ 40 tuổi trở lên bị rối loạn tiền đình. Khi dây thần kinh tiền đình bị rối loạn chức năng. Các triệu chứng như mất thăng bằng, chóng mặt, rung giật nhãn cầu có thể xảy ra.

Các triệu chứng cho bệnh rối loạn thần kinh tiền đình là gì?

rối loạn tiền đình đột quỵ
Các triệu chứng cho bệnh rối loạn tiền đình.

Nếu hệ thống tiền đình bị ảnh hưởng do bệnh tật, lão hóa, chấn thương hoặc rối loạn. Các triệu chứng rối loạn thần kinh tiền đình sau có thể xảy ra:

  • Chóng mặt và đau đầu.
  • Mất cân bằng và mất phương hướng.
  • Khiếm thị.
  • Vấn đề về thính giác.
  • Thay đổi nhận thức và tâm lý.

Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn thần kinh tiền đình khác nhau và rất khó mô tả. Những người có vấn đề này thường lười biếng, bồn chồn quá mức. Họ không thể thực hiện tốt các công việc thường ngày! Dù đang đi làm hay đi học, thức dậy sau giấc ngủ là một khó khăn đối với họ.

Việc phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu có thể ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào ở trên hoặc bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ phương pháp trị nào là tốt nhất cho mình.

Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn tiền đình?

rối loạn tiền đình khám ở đâu
Làm thế nào để chẩn đoán rối loạn tiền đình?

Dựa trên thông tin thu thập được từ lịch sử của bệnh nhân mắc bệnh rối loạn thần kinh tiền đình. Bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán để kiểm tra chức năng của hệ thống tiền đình. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm rối loạn thần kinh tiền đình bao gồm:

Đo điện cơ (ENG), sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da ở vùng mắt trong quá trình kiểm tra. Thử nghiệm này có thể kiểm tra dấu hiệu của rối loạn tiền đình và các vấn đề thần kinh.

Kiểm tra vòng: là một cách khác để kiểm tra mức độ hoạt động của mắt và tai. Thử nghiệm này sử dụng kính bảo hộ hoặc điện cực để ghi lại chuyển động của mắt.

Kiểm tra bức xạ âm thanh tự động. Thử nghiệm này cung cấp thông tin liên quan đến chức năng của các tế bào lông trong ốc tai. Bằng cách đánh giá phản ứng của các tế bào lông này với các âm thanh lách cách liên tiếp tạo ra bởi các loa có kích thước nhỏ trong tai.

Chụp cộng hưởng từ (MRI); sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể được quét. MRI được thực hiện trên các bộ phận của não có thể tiết lộ các khối u, tổn thương do đột quỵ và bất kỳ bất thường nào trong các mô mềm gây chóng mặt và chóng mặt.

Điều trị rối loạn tiền đình như thế nào?

rối loạn tiền đình khám ở đâu
Điều trị rối loạn tiền đình sớm giúp cuộc sống của bạn tốt hơn.

Những phương pháp điều trị bệnh án nội thần kinh rối loạn tiền đình. Các phương pháp được đưa ra phụ thuộc vào các triệu chứng, tiền sử bệnh, sức khỏe tổng quát, khám sức khỏe và kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán.

Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình (VRT): sử dụng các phương pháp tập luyện chuyên biệt về đầu, cơ thể và mắt. Để huấn luyện não bộ nhận biết và xử lý các tín hiệu từ hệ thống tiền đình. Sau đó phối hợp chúng với thông tin từ các giác quan của thị giác và khả năng nhận thức.

Tập thể dục ở nhà là một phần quan trọng của điều trị tiền đình. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các bài tập phục hồi chức năng tiền đình tại nhà theo đúng phương pháp. Có giới hạn quy định phù hợp với chương trình thể dục đã được thiết kế. Để tăng năng lượng và giảm căng thẳng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống. Nhiều người mắc bệnh cảm thấy khi họ sửa đổi chế độ ăn  có thể giúp kiểm soát các bệnh đó.

Thuốc: Việc sử dụng thuốc trong điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào giai đoạn của rối loạn. Đó là giai đoạn ban đầu / cấp tính (lên đến 5 ngày) hay giai đoạn mãn tính (liên tục).

Phẫu thuật. Khi thuốc không còn hiệu quả trong việc kiểm soát chóng mặt và các triệu chứng khác do hệ thống tiền đình bị trục trặc. Phẫu thuật có thể được xem xét.

Thay đổi lối sống và điều trị nào có thể áp dụng cho bệnh rối loạn thần kinh tiền đình?

Có những lời khuyên hữu ích để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình như:

  • Tránh lên máy bay nếu xoang và tai của bạn bị nhiễm trùng và bị tắc.
  • Tránh đọc và làm việc với máy tính xách tay khi đang trên xe đang di chuyển.
  • Đừng quên mang theo kính râm và mũ. Vì rối loạn tiền đình có thể khiến bạn rất nhạy cảm với ánh sáng.
  • Tránh ra nắng một cách vội vàng.
  • Tránh cài đặt nhạc và âm thanh lớn.

Rối loạn thần kinh tiền đình có thể được điều trị tốt nếu bệnh nhân nhận thức sớm về căn bệnh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để hiểu rõ giải pháp tốt nhất cho bản thân.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *