Rong kinh tiền mãn kinh do đâu và cách điều trị hiệu quả

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

Sức khỏe

Rong kinh tiền mãn kinh do đâu và cách điều trị hiệu quả

Rong kinh tiền mãn kinh là tình trạng thường gặp. Để hiểu hơn về nguyên nhân và cách điều trị rong kinh tuổi tiền mãn kinh bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây. 

Bị rong kinh tuổi tiền mãn kinh là bệnh phụ khoa thường gặp, nguyên nhân là do nội tiết thay đổi, giảm estrogen, tăng FSH và LH. Gây ra bởi tinh thần quá căng thẳng, thay đổi môi trường, làm việc quá sức và suy dinh dưỡng.

1. Nguyên nhân gây rong kinh tiền mãn kinh

1.1. Rối loạn chức năng

Chảy máu tử cung do rối loạn chức năng là một bệnh phụ khoa thường gặp. Phụ nữ mãn kinh chảy máu tử cung có biểu hiện chảy máu tử cung không đều, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, thời gian hành kinh dài ngắn khác nhau, ra máu thường xuyên, có khi chảy máu kinh nhỏ giọt trong nhiều tháng, kèm theo thiếu máu.

rong kinh tiền mãn kinh
Rong kinh tiền mãn kinh kéo dài khiến sức khỏe suy yếu

Các tế bào tróc vảy ở âm đạo chủ yếu là các tế bào ở lớp đáy, hoặc các tế bào ở lớp thấp và trung bình. Các tinh thể chất nhầy cổ tử cung có thể được nhìn thấy ở những lá dương xỉ kém phát triển, và nội mạc tử cung cho thấy tăng sản tuyến nang hoặc tăng sản tuyến. Kiểm tra nội tiết máu FSH tăng, E2 giảm,…

1.2. Chức năng buồng trứng suy giảm

Sau khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, chức năng buồng trứng bắt đầu suy giảm; nồng độ hormone của buồng trứng giảm xuống, mất tác dụng phản hồi đến vùng dưới đồi và tuyến yên. Do đó gonadotropin do tuyến yên tiết ra tăng lên ở các mức độ khác nhau. Mặc dù các nang còn lại ở buồng trứng cũng phát triển, nhưng không có rụng trứng, các tuyến nội mạc tử cung phản ứng tăng sinh liên tục dưới tác dụng của estrogen lâu dài. Có thể xảy ra tăng sản nhẹ, tăng sản nang hoặc tăng sản u tuyến. Khi mức độ estrogen dao động lớn, nội mạc tử cung sẽ bong ra không hoàn toàn và chảy máu tử cung bất thường sẽ xảy ra.

Chức năng buồng chứng suy giảm có thể gây rong kinh
Chức năng buồng chứng suy giảm có thể gây rong kinh

2. Triệu chứng của rong kinh tiền mãn kinh

Triệu chứng chảy máu tử cung do rối loạn mãn kinh là kinh nguyệt thay đổi như sau: 

  • Chu kỳ kinh rối loạn.
  • Chu kỳ kinh kéo dài, người già thì 40-50 ngày, thậm chí hơn 2-3 tháng, người ngắn hơn thì 2 tuần/tháng.
  • Thời gian hành kinh thay đổi, thời gian hành kinh kéo dài hơn, thường kéo dài trên mười ngày hoặc lâu hơn.
  • Biểu hiện của máu kinh và lượng máu kinh thay đổi. Tăng giảm lượng máu thường gặp hơn là máu kinh có màu đỏ nhạt, đỏ sẫm hoặc đỏ tía, hoặc kèm theo các cục máu đông hoặc mô xơ.
  • Chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt có thể bất thường.
Chu kỳ kinh nguyệt không đều với lượng máu bất thường
Chu kỳ kinh nguyệt không đều với lượng máu bất thường

3. Điều trị rong kinh trong thời kỳ tiền mãn kinh

3.1. Liệu pháp hormone Progesterone

Điều trị chảy máu tử cung do rối loạn chức năng thời kỳ mãn kinh thường sử dụng liệu pháp hormone Progesterone có thể làm cho nội mạc tử cung bong ra sau khi thời kỳ tiết thay đổi để cầm máu. Đối với những người bị ra máu ít, dùng 10-20mg progesteron mỗi ngày, có thể cầm máu trong vòng 2 đến 3 ngày. Thời gian chảy máu lâu và mất máu nhiều, nên kéo dài thời gian điều trị, có thể uống một lượng lớn hơn progesteron tổng hợp, sau khi cầm máu sẽ giảm dần lượng progesteron tổng hợp.

3.2. Liệu pháp androgen

Liệu pháp androgen cũng có thể được sử dụng. Androgen có thể cải thiện sự tăng sản nội mạc tử cung. Nó có thể tạo ra phản hồi tiêu cực để ức chế chức năng vùng dưới đồi, giảm tiết ESH và LH. Do đó làm giảm tiết estrogen của buồng trứng. Androgen có thể tăng cường sức căng của cơ tử cung và mạch máu tử cung; giảm sung huyết vùng chậu; giảm lượng máu chảy.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, từ đó nâng cao thể trạng của bệnh nhân. Nhưng nội tiết tố androgen nói chung không thể được sử dụng một mình để cầm máu. Chúng có thể được kết hợp với estrogen hoặc progesterone để bù đắp những thiếu sót của một loại thuốc duy nhất và nâng cao hiệu quả. Đôi khi nó cũng có thể làm giảm chảy máu do ngừng thuốc. Cách dùng là khi lượng máu kinh nhiều, có thể tiêm bắp 25-50mg testosterone propionat mỗi ngày trong 3 ngày.

Sử dụng thuốc có thể cải thiện rong kinh
Sử dụng thuốc có thể cải thiện rong kinh

3.3. Sử dụng testosterone

Một số người còn sử dụng testosterone đơn lẻ và liên tục cho một số bệnh nhân để ức chế chức năng buồng trứng. Điều này khiến họ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Cách dùng là: ngậm 5 mg metyl testosterone ngày 2 lần, hoặc uống 10 mg, ngày 1 lần trong 20 ngày, ngưng 10 ngày rồi tiếp tục điều trị. Có thể dùng liên tục từ 3 đến 6 tháng.

Phương pháp này tương đối đơn giản và không gây chảy máu khi rút thuốc, nhưng cần thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim mạch hoặc tổn thương gan. Tổng lượng nội tiết tố androgen mỗi tháng không được vượt quá 300 mg để tránh các tác dụng phụ như mọc tóc, mụn trứng cá, khàn tiếng,…

3.4. Phẫu thuật cắt tử cung

Có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ tử cung nếu trong thời gian dài điều trị không hiệu quả. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian điều trị lâu dài và khó theo dõi, hoặc bệnh nhân ≥55 tuổi.

Trên đây là giải đáp nguyên nhân gây rong kinh tiền mãn kinh và cách điều trị. Phụ nữ khi ở tuổi tiền mãn kinh sẽ thường gặp nhiều vấn đề về bệnh phụ khoa. Việc sớm phát hiện và điều trị bệnh sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *