Rừng có tác dụng gì? Cách bảo vệ rừng

55

Chúng ta đều biết rừng là gì, thế nhưng rừng có tác dụng gì là điều không phải ai cũng rõ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp vai trò của rừng cũng như các cách bảo vệ rừng.

Rừng chính là một quần xã sinh vật có diện tích đủ lớn và thành phần chủ yếu giữ vai trò chủ chốt là cây rừng. Đây là nguồn tài nguyên quý báu của mỗi quốc gia, không thể thiếu của môi trường sinh thái. Đồng thời, rừng còn sở hữu giá trị vô cùng lớn đối với sản xuất của xã hội và đời sống. Cùng tìm hiểu rừng có tác dụng gì ngay sau đây.

rừng có tác dụng gì

Tìm hiểu rừng có tác dụng gì?

Rừng có tác dụng gì?

Một vài vai trò to lớn mà rừng mang đến như:

  • Rừng cung cấp oxy cho động vật và con người, đồng thời điều hòa khí hậu..
  • Môi trường trú ẩn và sinh sống và trú ẩn của nhiều loài động thực vật, cũng như là môi trường cho các hoạt động thám hiểm, nghiên cứu khoa học.
  • Nguồn cung cấp các loại nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất.
  • Rừng ngăn cản tốc độ chảy của dòng nước, cản sức gió và chống xói mòn đất.
  • Phát triển du lịch sinh thái tại những khu rừng sinh thái, vườn quốc gia.

Tác dụng của rừng với đời sống xã hội

Rừng giúp điều hòa không khí trong lành: Cây xanh có khả năng quang hợp, nhờ vậy, rừng được xem như một nhà máy sản xuất ra Oxy (O2) và thu nhận khí Cacbonic (CO2). Nhất là trong tình trạng trái đất đang dần nóng lên như hiện nay, việc giảm lượng khí CO2 là điều vô cùng quan trọng.

Điều tiết lượng nước, phòng chống xói mòn, thiên tai lũ lụt và sạt lở đất: Đây là vai trò cực kỳ quan trọng của rừng. Rừng có tác dụng giảm và điều hòa dòng chảy bề mặt, phòng chống thiên tai, đồng thời hạn chế lắng đọng lòng hồ và lòng sông, khắc phục xói mòn, điều hòa dòng chảy của sông cùng suối.

Tăng độ phì nhiêu và bồi dưỡng tiềm năng của đất: Nhờ vào khả năng chế ngự dòng chảy nên rừng có tác dụng ngăn chặn sự bào mòn đất, nhất là tại các vùng đồi núi có độ dốc lớn.

Lớp đất mặt được giữ cho không bị xói mòn đi, đồng thời giữ nguyên mọi đặc tính vi sinh vật học, lý hóa và độ phì nhiêu của đất.

Chống cát ven biển di động: Tác dụng tiếp theo của rừng là bảo vệ vùng đê biển, che chở vùng đất đất liền, cải hóa vùng đất bị nhiễm mặn cùng phèn chua.

Tác dụng của rừng với đời sống và sản xuất

Rừng là nguồn cung cấp nguyên liệu gỗ, củi đốt và là nơi cư trú khổng lồ của những loại động thực vật quý hiếm. Đồng thời, đây còn là nguồn cung cấp dược liệu và những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng.

Rừng cũng là nguồn gen lý tưởng để nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, rừng là một trong các tiêu chí an ninh môi trường vô cùng quan trọng, vì vậy mỗi quốc gia cần sở hữu một diện tích rừng tối ưu khoảng 45%.

Tác dụng của rừng với nền kinh tế

Sự phát triển của nền kinh tế của mỗi quốc gia và rừng có vai trò mật thiết. Rừng là nguồn nhiên liệu phục vụ cho đời sống hàng ngày của con người, đồng thời cung cấp nguồn gỗ làm vật liệu xây dựng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp chế biến lâm sản, giấy, gỗ, sợi, gỗ trụ mô…

Rừng là nguồn dược liệu rất quý mang đến những vị thuốc như tam thất, đương quy, đỗ trọng, hồi, thảo quả… và là nguồn thực phẩm dồi dào phục vụ cho đời sống con người, có thể kể đến như nấm hương, mộc nhĩ… Mặt khác, rừng còn thúc đẩy những hoạt động du lịch, thám hiểm, khám phá thiên nhiên.

rừng có tác dụng gì

Rừng đóng vai trò quan trọng trong đời sống, sản xuất, kinh tế và xã hội

Cách bảo vệ rừng

Mục trên đã giúp bạn hiểu rõ rừng có tác dụng gì. Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu tiếp cách bảo vệ rừng. Hiện nay tình trạng khai thác, chặt phá rừng bừa bãi đang diễn ra một cách đáng báo động. Khi các khu rừng dự trữ đầu nguồn dần bị thu hẹp, tình trạng thiên tai lũ lụt sẽ xảy ra thường xuyên và mang đến các hậu quả nặng nề hơn. Đất đai xói mòn gây nên ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân. Thêm vào đó, khi hệ sinh thái rừng bị tàn phá cũng đồng nghĩa với việc mất đi nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật.

Bởi lẽ đó, xã hội và mỗi cá nhân cần có hành động thiết thực để bảo vệ rừng. Cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ rừng, nhất là các đồng bào dân tộc thiểu số thiếu kiến thực dễ bị kẻ gian lợi dụng. Thêm vào đó, việc trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc cũng vô cùng quan trọng.

rừng có tác dụng gì

Trồng cây gây rừng là điều nên làm

Vậy là bạn đã hiểu rừng có tác dụng gì rồi phải không nào. Việc bảo vệ rừng chính là bảo vệ chính bản thân và người thân. Đây là vấn đề không của riêng một ai, vì vậy tất cả cần chung tay bảo vệ rừng. Tham khảo để biết thêm các thông tin bổ ích, đừng quên like và share bài viết cho mọi người.

Bình luận