Sỏi thận đi tiểu ra máu và những biến chứng của sỏi thận

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

Sức khỏe

Sỏi thận đi tiểu ra máu và những biến chứng của sỏi thận

Sỏi thận đi tiểu ra máu là dấu hiệu cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe.Thông thường ngoài xuất hiện máu trong nước tiểu thì còn một số triệu chứng đi kèm. Cảm thấy đau rát khi đi tiểu, đau một số khu vực hoặc buồn nôn là những triệu chứng đi kèm cần chú ý.

Đi tiểu ra máu hoặc có máu trong nước tiểu sẽ làm thay đổi màu sắc của nước tiểu thành hơi đỏ hoặc hơi nâu. Nước tiểu bình thường không có máu, ngoại trừ phụ nữ đang có kinh. Sự hiện diện của máu trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

Hãy coi chừng, đi tiểu ra máu là một trong những triệu chứng của sỏi thận

Đi vệ sinh ra máu là một trong những triệu chứng của sỏi thận.

Đi tiểu ra máu, hay thường được gọi là tiểu máu, là tình trạng có máu trong nước tiểu. Sự hiện diện của máu trong nước tiểu là một dấu hiệu của sỏi thận. Nước tiểu của những người sỏi thận đi tiểu ra máu thường có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Đôi khi, lượng máu nhỏ đến mức chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Nếu không được điều trị, sỏi thận có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Bằng cách đó, quá trình đi tiểu trở nên gián đoạn. Điều này có thể do không uống đủ nước, dùng một số loại thuốc. Ngoài đi tiểu ra máu, các triệu chứng khác của bệnh sỏi thận có thể gặp như sau:

Đau ở một số khu vực

Một số người gọi cơn đau do sỏi thận tương đương với việc sinh nở hoặc bị dao đâm. Bản thân cơn đau thường cảm thấy ở thắt lưng, lưng, dưới xương sườn và lan xuống dạ dày đến háng. Bản thân kích thước của sỏi thận không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Đôi khi ngay cả những viên sỏi thận nhỏ cũng có thể gây ra những cơn đau dữ dội.

Sỏi thận đi tiểu ra máu và cảm giác nóng khi đi tiểu

Đi tiểu ra máu và cảm giác nóng khi đi tiểu.

Cơn đau xảy ra khi một viên sỏi thận đã đi đến chỗ nối giữa niệu quản và bàng quang. Tình trạng này được gọi là chứng khó tiểu. Nếu mô tả thì cơn đau rất buốt, hoặc nóng như đốt. Các triệu chứng như thế này gần giống như nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước tiểu đục và có mùi hôi

Các triệu chứng khác khi bị sỏi thận đi tiểu ra máu là thường xuyên muốn đi tiểu, mặc dù bạn không uống nhiều. Tình trạng này có thể là một dấu hiệu cho thấy sỏi thận đang bắt đầu di chuyển xuống niệu đạo.

Nước tiểu khỏe mạnh sẽ có màu trong và không có mùi. Nếu có máu thì tình trạng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận hoặc đường tiết niệu. Màu nước tiểu đục thường do ảnh hưởng của mủ trong nước tiểu hoặc đái mủ. Trong khi đó, mùi hôi khó chịu xuất phát từ vi khuẩn. Do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn, nước tiểu chứa nhiều chất khoáng.

Buồn nôn và Nôn mửa

Buồn nôn và nôn là những triệu chứng phổ biến của bệnh sỏi thận. Tình trạng này phát sinh do tín hiệu từ các dây thần kinh giữa thận và đường tiết niệu, phản ứng lại bằng cảm giác khó chịu ở dạ dày.
Nếu các triệu chứng nhẹ xuất hiện, ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tại bệnh viện gần nhất, có. Đừng đợi đến khi các triệu chứng tiểu máu nghiêm trọng xuất hiện và nguy hiểm đến tính mạng.

Đi tiểu ra máu sau khi mổ sỏi thận có sao không?

Mẫu nước tiểu bình thường và mẫu nước tiểu của người bị sỏi thận có máu lẫn vào.

Phẫu thuật được chỉ định nếu sỏi thận lớn, lớn hơn 6 mm hoặc gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Trong trường hợp sỏi thận đi tiểu ra máu nặng, bác sĩ có thể quyết định giữa các kỹ thuật sau:

Tán sỏi ngoài cơ thể: làm cho sỏi thận bị tách ra qua sóng xung kích. Cho đến khi chúng biến thành bụi và được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Cắt sỏi thận qua da: sử dụng thiết bị laser nhỏ để giảm kích thước sỏi thận.

Nội soi niệu quản: sử dụng thiết bị laser để phá vỡ sỏi thận khi chúng nằm trong niệu quản hoặc vùng chậu của thận.

Mổ sỏi thận đi tiểu ra máu là tình trạng bình thường có thể xảy sau phẫu thuật sỏi thận. Bệnh nhân thường sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi trong 2 giờ trong phòng hồi sức trước khi về nhà. Nên nghỉ ngơi trong 1-2 ngày và uống nhiều nước. Bằng cách uống nhiều nước, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn, giúp đào thải các mảnh sỏi thận qua nước tiểu.

Cách ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận đi tiểu ra máu

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thận đi tiểu ra máu, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau đây:

Giữ cho cơ thể luôn đủ nước là cách tốt nhất để ngăn ngừa khả năng bị sỏi thận. Hãy nhớ rằng, nếu cơ thể không được cung cấp đủ chất lỏng, thì việc sản xuất nước tiểu cũng giảm theo.

Hãy tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều natri hoặc muối. Ví dụ như thực phẩm đã qua chế biến (chẳng hạn như khoai tây chiên, v.v.), súp đóng hộp, rau đóng hộp, thực phẩm chứa bột ngọt, đến thực phẩm chứa natri nitrat.

Cách ngăn ngừa sỏi thận có thể là hạn chế hoặc giảm ăn đạm động vật. Thức ăn giàu đạm động vật có tính axit và làm tăng độ chua của nước tiểu. Axit trong nước tiểu cao gây ra sỏi thận axit uric và canxi oxalat. Do đó, hãy hạn chế ăn thịt bò với thịt gia cầm.

Sỏi thận là căn bệnh mang lại nhiều phiền toái và làm giảm sút sức khỏe. Một khi gặp tình trạng sỏi thận đi tiểu ra máu thì ngay lập tức đi khám bác sĩ. Đừng để quá muộn và đau dữ dội thì mới đi khám, sẽ rất khó khăn để điều trị.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *