Tác dụng phụ của canxi

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

tac-dung-phu-cua-canxi
Sức khỏe

Tác dụng phụ của canxi

Bạn cũng biết canxi nhiều chông dụng đối với sức khỏe. Nhưng tác dụng phụ của canxi là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết.

Canxi rất cần thiết cho con người đặc biệt đối với những người bị loãng xương. Nhưng bên cạnh đó tác dụng phụ của canxi đem lại cũng không nhỏ. Vì vậy khi bạn muốn bổ sung canxi thì cần hỏi ngay ý kiến của bác sĩ.

Vai trò của canxi

Người ta khẳng định rõ rằng canxi là một thành phần vô cùng quan trọng và tích hợp của cơ thể con người, với 99% lượng canxi của cơ thể được chứa trong khung xương. Cân bằng nội môi canxi huyết tương đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động sống của con người, chẳng hạn như duy trì bộ xương, điều hòa bài tiết nội tiết tố, truyền các xung thần kinh và các hoạt động của mạch máu. , canxi trong chế độ ăn uống được hấp thu chủ yếu ở ruột non. Qua quá trình tuần hoàn, phần lớn nó được lắng đọng vào xương. Canxi quá mức hoặc không được hấp thu sẽ được bài tiết qua nước tiểu và phân. Cân bằng nội môi của canxi chủ yếu được duy trì bởi cả hormone tuyến cận giáp (PTH) và calcitonin. Khi nồng độ canxi huyết thanh giảm xuống, PTH thúc đẩy quá trình giải phóng canxi từ xương và kích thích tái hấp thu canxi ở ống thận. Ngoài ra, PTH gián tiếp làm tăng hấp thu canxi ở ruột thông qua calcitriol, được sản xuất bởi thận và là dạng nội tiết tố của vitamin D. Mặt khác, khi mức canxi huyết thanh tăng, calcitonin sẽ ngăn chặn sự giải phóng canxi từ xương và giảm tái hấp thu canxi ở ống thận.

vai-tro-canxi

Tác dụng phụ của canxi là gì

Bên cạnh các công dụng tuyệt vời thì tác dụng phụ của canxi cũng rất đáng lưu ý sau:

Loãng xương

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung canxi có tác dụng hữu ích đối với chứng loãng xương và gãy xương, nhưng tuyên bố này không được xác nhận bởi một số nghiên cứu khác. Warensjö và cộng sự nhận thấy rằng lượng canxi trong chế độ ăn uống <751 mg / ngày làm tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương do loãng xương; trong khi đó, lượng tiêu thụ> 1.137 mg / ngày sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ. Một phân tích tổng hợp với bảy nhóm thuần tập với tổng số 170.991 phụ nữ đã báo cáo rằng việc bổ sung canxi không làm giảm nguy cơ gãy xương hông, và ngược lại, có thể làm tăng nguy cơ. Từ những nghiên cứu này, lợi ích của việc bổ sung canxi trở nên không rõ ràng, và có thể có một cửa sổ điều trị, nơi những lợi ích lớn nhất đối với sức khỏe hệ xương đạt được. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để làm rõ điều này, liên quan đến khẩu phần ăn, dân tộc, chủng tộc, tuổi tác và giới tính.

Bệnh tim mạch

Các tác dụng phụ của canxi từ lâu đã được tập trung vào các bệnh tim mạch như mối quan tâm hàng đầu. Các bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim và thiếu máu cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Người ta ước tính bằng một phân tích tổng hợp (bao gồm 11 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng) rằng các chất bổ sung canxi làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim lên đến 30%. Đáng chú ý là nam giới hoặc phụ nữ trên 50 tuổi được khuyến cáo uống ≥1.000 mg / ngày canxi theo hướng dẫn;tuy nhiên, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch dường như đặc biệt tăng lên khi những liều đó được sử dụng thực sự. Một nghiên cứu tiền cứu cho thấy lượng canxi bổ sung> 1.000 mg / ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch ở nam giới, nhưng không phải ở nữ giới. Một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược được thực hiện trên dân số 1.471 phụ nữ khỏe mạnh sau mãn kinh, với thời gian theo dõi kéo dài 5 năm, cho thấy bổ sung canxi nguyên tố 1.000 mg / ngày làm tăng tỷ lệ biến cố tim mạch.  Ngoài ra, một nghiên cứu quan sát tiền cứu cho thấy việc sử dụng các chất bổ sung canxi trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân suy tim mãn tính; đối với bệnh nhân tiểu đường, nguy cơ đó tăng gấp đôi. Một thực tế đáng chú ý là ảnh hưởng của các bệnh tim mạch giữa chế độ ăn uống và bổ sung canxi dẫn đến kết quả khác nhau. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng lên đáng kể khi uống bổ sung canxi so với những người không sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào (HR = 1,86, KTC 95% = 1,17–2,96). Việc bổ sung canxi có xu hướng bất lợi đối với các bệnh tim mạch không nhất thiết phải ngạc nhiên, vì bổ sung canxi có khả năng góp phần làm tăng nồng độ canxi trong huyết thanh và có thể làm tăng nhanh quá trình canxi hóa tim mạch trong thời gian dài, dự đoán tỷ lệ biến cố tim mạch. Do tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao, bất kỳ ảnh hưởng nào của việc bổ sung canxi đối với sức khỏe mạch máu có thể quan trọng về ảnh hưởng của chúng đối với bệnh tật và tử vong như ảnh hưởng của chúng đối với bệnh loãng xương hoặc sức khỏe của xương. Khi những tác dụng phụ này đã được xác nhận, có thể cần phải đánh giá lại toàn diện về việc uống bổ sung canxi.

Bệnh đường tiêu hóa

Mối quan tâm lớn thứ hai về an toàn đối với canxi là các bệnh đường tiêu hóa. Kết luận về tác dụng của bổ sung canxi đối với các bệnh đường tiêu hóa là không hoàn toàn nhất quán. Thuốc bổ sung canxi có thể làm tăng tỷ lệ táo bón, tiêu chảy nặng và đau bụng. Nó nhấn mạnh rằng canxi cacbonat thường liên quan đến các tác dụng phụ về đường tiêu hóa, bao gồm táo bón, đầy hơi và chướng bụng. Trong số 92.000 tác dụng ngoại ý được ghi nhận, sự xuất hiện của táo bón tăng lên khi điều trị bằng canxi cacbonat (1.200 mg / ngày) trong một nghiên cứu 5 năm, mù đôi, có đối chứng với giả dược. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan nghịch giữa lượng canxi và u tuyến đại trực tràng. Một phân tích tổng hợp của 24 nghiên cứu khám phá mối quan hệ giữa bổ sung canxi và u tuyến đại trực tràng ngụ ý rằng RR tổng hợp là 1,13 đối với sự xuất hiện của u tuyến đại trực tràng (KTC 95% = 0,91–1,39). Như đã nêu trước đây, những phát hiện này không nhất quán vì các nghiên cứu khác đã cho thấy giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng khi bổ sung canxi.

benh-tieu-hoa

Sỏi thận

Mối quan tâm lớn thứ ba liên quan đến sự an toàn của canxi là sự xuất hiện của sỏi thận. Mặc dù canxi có tác dụng tích cực đối với sỏi thận theo một số nghiên cứu, các tài liệu vẫn chưa thống nhất về mối quan hệ giữa canxi và sự hình thành sỏi thận. Người ta nhận thấy rằng sự bất thường của siêu bão hòa nước tiểu là một trong những yếu tố chính hình thành sỏi thận. Cụ thể, mức độ siêu bão hòa trên 1 có thể dễ dàng tạo ra sự lắng đọng và phát triển tinh thể và được coi là một yếu tố nguy cơ cao trong việc hình thành sỏi thận. Sự hình thành sỏi canxi oxalat trong nước tiểu có lẽ liên quan đến chuyển hóa oxalat bất thường. Lưu ý, những người thiếu canxi cần cân nhắc cẩn thận việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu oxalat, chẳng hạn như rau bina, sôcôla và trà.  Trong khi các nghiên cứu chỉ ra tác dụng có lợi của việc bổ sung canxi trong chế độ ăn uống đối với việc giảm nguy cơ sỏi thận, những người tiêu thụ bất kỳ lượng canxi bổ sung nào đều có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn so với những người không tiêu thụ canxi bổ sung. Một nghiên cứu được thực hiện ở 53 phụ nữ sau mãn kinh với 1.000 mg / ngày canxi (với 400 IU / d vitamin D) trong 1 năm cho thấy mối liên hệ yếu với sự hình thành sỏi thận; chỉ có một bệnh nhân có sỏi niệu được chứng minh bằng siêu âm. Tuy nhiên, cỡ mẫu nhỏ và thời gian thử nghiệm lâm sàng ngắn có thể góp phần làm thiếu các phát hiện đáng kể trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2006, bao gồm 36.282 phụ nữ sau mãn kinh từ 50–70 tuổi được theo dõi trung bình 7 năm, nhận 1.000 mg / d canxi nguyên tố hoặc giả dược, cho thấy nguy cơ phát triển sỏi thận tăng 17%, với 449 phụ nữ báo cáo bị sỏi thận trong nhóm canxi với vitamin D so với 381 phụ nữ trong nhóm giả dược. Thông thường, sự hình thành sỏi trong thận bình thường là tương đối hiếm và có thể do sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe, độ axit trong nước tiểu, thói quen ăn uống và sự thay đổi trong việc bổ sung canxi (canxi oxalat, canxi citrat và canxi cacbonat) . Canxi trong chế độ ăn uống có lợi hơn cho sức khỏe trong khía cạnh phát triển sỏi thận. 

Những căn bệnh khác

Ngoài ra, tác dụng phụ của canxi đối với các bệnh khác như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và hội chứng chuyển hóa đã được báo cáo. Một nghiên cứu cắt ngang gần đây cho thấy tiêu thụ canxi> 800 mg / ngày ở những người> 67 tuổi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh AMD so với những người không dùng canxi (OR = 2,63, 95% CI = 1,52–4,54). Một nghiên cứu ở Hàn Quốc cho thấy nam giới dùng chế độ ăn uống> 1.200 mg / ngày làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa so với những người dùng <1.200 mg / ngày, nhưng không có mối tương quan tương tự nào ở phụ nữ.

Nguồn: https://www.hmins.org/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *