U nang buồng trứng tuổi dậy thì và những điều bạn cần biết

Máy chạy bộ tại Đồng Nai

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Đồng Nai

u nang buồng trứng tuổi dậy thì
Sức khỏe

U nang buồng trứng tuổi dậy thì và những điều bạn cần biết

U nang buồng trứng tuổi dậy thì những điều mà bạn cần biết để có thêm những thông tin cần thiết về căn bệnh. Giúp sớm phát hiện và có những biện pháp phòng ngừa thích hợp cho trẻ. Tất tần tật về điều này sẽ được bài viết bên dưới đây giải đáp giúp bạn nhé!

U nang buồng trứng tuổi dậy thì. Bệnh nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến các chuyển biến xấu sau này và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.  Hơn hết có thể sẽ ảnh hưởng đến sinh sản sau này. Những điều mà bạn cần biết về u nang buồng trứng ở tuổi dậy thì bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

u nang buồng trứng tuổi dậy thì
Bệnh u nang buồng trứng ở tuổi dậy thì

U nang buồng trứng tuổi dậy thì ảnh hưởng như thế nào?

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng xuất hiện bất thường bên trong hoặc trên bề mặt buồng trứng. Bệnh gặp ở mọi đối tượng. U nang buồng trứng ở tuổi vị thành niên có thể chỉ xuất hiện một bên buồng trứng, nhưng cũng có thể xuất hiện cả hai bên. Bệnh phát triển âm thầm, hầu hết các trường hợp bệnh chỉ được phát hiện khi lớn lên.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, vỡ nang, chảy máu, chèn ép các bộ phận xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nó sẽ phải được loại bỏ vào thời điểm đó, để giảm khả năng mang thai của em bé trong tương lai.

Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng độ tuổi dậy thì

Nguyên dẫn đến u nang buồng trứng phải ở tuổi dậy thì? Khi bắt đầu dậy thì, trục nội tiết vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng bắt đầu hoạt động. Vì vậy, trẻ ở tuổi vị thành niên khó tránh khỏi những bất thường trong quá trình phát triển này. Dưới đây là một số lý do tại sao các cô gái trẻ có nguy cơ bị u nang buồng trứng cao hơn:

  • Thể vàng phát triển quá mức: U nang buồng trứng được hình thành trong quá trình phát triển dưới tác động của nội tiết tố.
  • Di truyền: Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu người mẹ bị u nang hoặc u xơ tử cung tại nhà, con gái của họ cũng có 30-50% khả năng mắc bệnh.
  • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo: Chế độ ăn uống không đảm bảo sẽ làm tăng các yếu tố độc hại và tăng lượng chất béo đi vào cơ thể. Khi hàm lượng chất béo gián tiếp dẫn đến béo phì và dậy thì sớm dẫn đến nguy cơ bị u nang buồng trứng.
  • HCG quá mức: Việc sử dụng thuốc hoặc phương pháp điều trị bằng hormone có thể gây ra u nang lutein và u nang buồng trứng ở tuổi dậy thì.
  • Bất thường về nội tiết tố: Cân bằng nội tiết tố rất quan trọng, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau mà sự ổn định của nội tiết tố không bình thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng.

Các triệu chứng của u nang buồng trứng tuổi dậy thì

u nang buồng trứng tuổi dậy thì
Các triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng ở độ tuổi dậy thì

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường

Trong trường hợp bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường chỉ từ 4-7 ngày, nhưng khi thể vàng hoạt động bất thường thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn. Ngoài ra, tình trạng vỡ mạch máu của nang thường xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, gây đau bụng cấp và dẫn đến chảy máu từ nang.

Thường xuyên bị đau bụng dưới

Trẻ bị u nang buồng trứng thường tiến triển âm thầm ở tuổi dậy thì sớm và không có triệu chứng, biểu hiện có thể chỉ là đau bụng dưới rốn thường xuyên, triệu chứng này thường bị bỏ qua. Khi khối u to hơn, trẻ có thể sờ thấy vì thành bụng ở độ tuổi này rất mỏng. Những trường hợp may mắn hơn có thể được phát hiện tình cờ qua siêu âm hoặc khám sức khỏe định kỳ.

Một số trẻ bị “nam hóa”

Một số trường hợp khác có chu kỳ kinh nguyệt không đều, dậy thì sớm, nam hóa (râu đen, chân tay nhiều lông), đau bụng dưới hoặc đau bụng từng cơn. Đặc biệt có thêm một số triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, phù chân.

Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện u nang buồng trứng

u nang buồng trứng tuổi dậy thì
Các bậc phụ huynh nên làm gì khi trẻ phát hiện trẻ có dấu hiệu u nang buồng trứng?

Đa số các em được phát hiện muộn, khối u lớn hơn, việc điều trị khó khăn, mất nhiều thời gian, tốn kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của bé. Vì vậy, khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là ở lứa tuổi vị thành niên (học sinh THCS, THPT), đặc biệt để phát hiện sớm u nang buồng trứng, chửa trứng và các bệnh lý cơ quan sinh sản khác. Nếu thấy bé có những biểu hiện bất thường như đau bụng dưới, bụng to bất thường thì nên đưa bé đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Tránh những quan niệm sai lầm như cho rằng con gái đã lớn, tự làm được mọi việc nên không cần quan tâm nhiều đến sức khỏe của con cái. Ngược lại, cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe tinh thần của con mình hơn, bản thân trẻ bị u nang buồng trứng, nỗi đau âm thầm nhưng họ vẫn cố chịu đựng, một phần vì sợ, một phần vì sợ. 

Một số thông tin về u nang buồng trứng tuổi dậy thì mà bài viết trên đây đã chia sẻ với các bạn, Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về căn bệnh cho mình và giúp các bé sớm phát hiện, điều trị kịp thời nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *